DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lào hợp tác với Hàn Quốc và Thái Lan điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập thủy điện

Nguyễn Phương (Theo Straittimes)
30-07-2018 17:38
Kinhtedothi - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết sẽ phối hợp với các quốc gia có doanh nghiệp tham gia án đập thủy điện Sepien Senamnoi để điều tra nguyên nhân sự cố vỡ đập.
Tin liên quan
Phát biểu khi tới thăm Bộ Lao động và Xã hội Lào ngày 29/9, Thủ tướng Sisoulith đã cam kết điều tra kỹ lưỡng nhằm tìm ra nguyên nhân sự cố, khẳng định cuộc điều tra sẽ diễn ra minh bạch và công bằng.
Đập thủy điện Sepien Senamnoi bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh AttapeuNam Lào, bị cô lập hoàn toàn.
Thủ tướng Sisoulith khẳng định, Chính phủ Lào sẽ xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Ông cũng cam kết với sự hỗ trợ từ nhiều lĩnh vực, các quốc gia hữu nghị và tổ chức quốc tế, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu nạn những người mất tích, cung cấp hàng viện trợ kịp thời và tái thiết các khu dân cư.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo trong tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath nói rằng các doanh nghiệp có liên quan đển dự án đập thủy điện Sepien Senamnoi sẽ không có quyền từ chối trách nhiệm của mình đối với thảm họa vỡ đập thiệt hại nặng nề nhất tại Lào.
"Về vấn đề bồi thường, tôi khẳng định rằng, dựa trên hợp đồng, các công ty tham gia dự án đập thủy điện này phải chịu 100% thiệt hại do sự cố này gây ra", ông Khammany Inthirath nói.
Trước đó, vào khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện Sepien Senamnoi đã bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía nam Lào, bị cô lập hoàn toàn. Theo báo cáo của Chính phủ Lào, 26 người thiệt mạng và 131 người mất tích, trong khi đã có 13 bản chịu ảnh hưởng.
Đập thủy điện có công suất 410 MW là dự án hợp tác giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty Ratchaburi General Holding của Thái Lan và Công ty Điện lực Lào.
Công trình có tổng vốn đầu tư 1,02 tỷ USD được khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước.
Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước.