DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lập công ty "ma", đăng tin tuyển dụng trên Facebook để lừa đảo người xin việc

Trương Huyền
18-03-2018 20:14
Kinhtedothi - Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo khai nhận không hề có mối liên hệ nào với các cơ quan, tổ chức cung cấp nguồn việc làm và Quang đã tạo lập văn phòng “ma” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các đối tượng trong vụ án
Ngày 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) thông tin tới báo chí, đơn vị đang tạm giữ hình sự các đối tượng: Đinh Khải Quang (SN 1994, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội); Nguyễn Văn Tuấn (SN 1994) và Nguyễn Thành Trung (SN 1988), đều trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu, do nợ nần tiền chơi cờ bạc nên cuối tháng 2/2018, Quang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm. Để thực hiện hành vi, Quang đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook với nội dung cần tuyển dụng nhân viên lái - phụ xe, bán xăng...
Sau khi nhận được liên hệ của những người có nhu cầu xin việc làm, Quang hướng dẫn họ chuẩn bị hồ sơ đến 1 địa điểm ở gần khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài. Địa điểm trên do Quang thuê của một phụ nữ ở thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, treo biển “Công ty vận tải và dầu khí Nam Cường”.
Tại đây, Quang đã mua sắm các trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc hoạt động của văn phòng như con dấu của công ty, dấu “đã thu tiền”, quyển phiếu thu, sổ sách theo dõi, bàn ghế làm việc, tủ đựng giấy tờ, máy tính cùng một số vật dụng, thiết bị văn phòng khác…
Sau đó, Quang tuyển Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Văn Tuấn, cùng một số người khác làm nhân viên văn phòng. Cụ thể, Quang đã phân công Trung có nhiệm vụ nghe điện thoại để tiếp nhận giao dịch và tư vấn khách hàng xin việc làm với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Tuấn có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng xin việc về giờ làm, mức lương, công việc cụ thể và cũng được hứa trả 5 triệu đồng/ tháng.
Cơ quan chức năng xác định Quang đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người lao động có nhu cầu xin việc làm. Khi bị lực lượng Công an huyện Sóc Sơn phát hiện, bắt giữ, các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo khai nhận không hề có mối liên hệ nào với các cơ quan, tổ chức cung cấp nguồn việc làm và Quang đã tạo lập văn phòng “ma” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua vụ việc này, cơ quan công an cảnh báo người dân về hiện tượng lừa đảo nhằm vào lòng tin của những người đang đi xin việc, đồng thời thông báo đến những ai là bị hại của các đối tượng trên mời liên hệ ngay với Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội để giải quyết (ĐT: 02.438.850.277).