DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lập đề án khôi phục không gian Điện Kính Thiên

12-03-2015 10:58
Kinhtedothi - Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội là chủ đầu tư lập Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên. Đây là nội dung Quyết định số 1045/QĐ-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ký ban hành
Phạm vi lập Đề án giới hạn vào các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và các triểu đại có liên quan làm cơ sở đối sánh; trong đó, tập trung nghiên cứu vào triều Lê (thời Lê Trung Hưng).
Phạm vi không gian nghiên cứu tổng quan: Giới hạn địa lý của Kinh thành, Hoàng thành, Cấm thành Thăng Long qua các triều đại lịch sử.
Phạm vi không gian điện Kính Thiên: Gồm các bộ phận kiến trúc chính là cửa Đoan Môn, sân Đan Trì, Chính điện Kính Thiên, tường hành cung, Hậu Lâu và các công trình phụ trợ khác; trong đó, quan trọng nhất là Tòa Chính điện Kính thiên.

 
Rồng đá điện Kính Thiên là di sản kiến trúc tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ.
Rồng đá điện Kính Thiên là di sản kiến trúc tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ.
Mục đích của Đề án nhằm sưu tầm, khảo cứu tư liệu, khảo sát, học tập kinh nghiệm, thực hiện công tác khai quật khảo cổ; định hướng nghiên cứu toàn diện và chi tiết không gian Điện Kính Thiên một cách khoa học, xác thực thông qua các bản vẽ phong cách học, mô hình khôi phục 2D, 3D, mô hình thực tế theo công nghệ, vật liệu thích hợp và truyền thống, đề xuất các giải pháp làm tăng giá trị kết quả nghiên cứu của Đề án bằng du lịch văn hóa; tạo tiền đề, cơ sở khoa học để cơ quan nhà nước quyết định khôi phục Chính điện Kính Thiên và toàn bộ không gian Điện Kính Thiên.
Lãnh đạo TP yêu cầu, báo cáo, đề xuất UBND TP về mô hình phục vụ Điện Kính Thiên trong năm 2016.
Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đã chỉ rõ vai trò quan trọng của điện Kính Thiên trong suốt chiều dài lịch sử thế kỷ. Điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428 đời Vua Lê Thái Tổ và hoàn thiện vào đời Vua Lê Thánh Tông. Điện Kính Thiên được xây dựng trên núi Nùng, ngay trên nền cũ của cung Càn Nguyên- Thiên An thời Lý, Trần. Sau thời nhà Lý, các vua nhà Trần, nhà Lê cũng đều cho xây dựng các công trình quan trọng tại đây. Điện Kính Thiên là nơi Hoàng đế cử hành nghi lễ Đại triều và các nghi lễ Quốc gia quan trọng hàng đầu của đất nước như: Lễ hoàng đế lên ngôi, lễ khánh thọ, lễ tiếp sứ thần các nước…do đó được xây dựng quy mô nhất. Cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp phá bỏ hành cung Kính Thiên và xây dựng trụ sở chỉ huy pháo binh tại đây. Sau ngày giải phóng Thủ đô năm 1954, khu vực này trở thành nơi làm việc của Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, nền điện Kính Thiên còn khá nguyên vẹn. Hướng chính nam của điện là 10 bậc thềm Rồng với 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau. Đôi rồng đá hiện còn là một trong những di sản kiến trúc tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ. Chính vì vậy, việc phục dựng không gian điện Kính Thiên là một đòi hỏi cấp thiết nhằm giúp người dân hiểu hơn về giá trị của di tích cũng như phát huy được giá trị đó trong tương lai.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: