DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lập đoàn kiểm tra việc thực hiện chương trình vật liệu không nung

19-03-2015 06:26
Kinhtedothi - Tại cuộc họp vào sáng 18/3 về tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) không nung, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra việc thực hiện chương trình vật liệu không nung.
Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển VLXD không lung theo Quyết định 567/QĐ-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường triển khai chương trình sản xuất, sử dụng VLXD không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 567 và Chỉ thị số 10, đến nay toàn quốc đã có 1.500 dây chuyền công suất 7 triệu viên/năm và hơn 100 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất 7-40 triệu viên/năm. Tổng công suất sản xuất gạch xi măng cốt liệu khoảng trên 5,2 tỷ viên/năm.

Ngoài ra, có khoảng 12 dự án với tổng công suất 1,3 tỷ viên gạch bê tông, 17 cơ sở sản xuất bê tông bọt với tổng công suất 120 triệu viên/năm. Các sản phẩm tấm tường thạch cao, tấm 3D, đá chẻ, gạch silicat;… có số lượng không đáng kể. Như vậy, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đã vượt mục tiêu tổng công suất 20-25%. Tỷ lệ gạch nhẹ cũng đạt mức 21% mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các nhà quản lý bày tỏ lo ngại về khả năng triển khai tiếp theo của chủ trương này.

Gạch xi măng cốt liệu đang rơi vào tình trạng khó tiêu thụ do mẫu mã đơn điệu, to nặng, giá cả ít có tính cạnh tranh. Những loại vật liệu xây nhẹ tiêu thụ còn kém hơn và mức sản xuất chỉ đạt 20- 30% công suất.

Cho đến nay, nhiều nơi cũng như nhiều chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu hay người tiêu dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến loại vật liệu không nung. Một số trụ sở, công trình dân dụng không sử dụng VLXD không nung theo quy định.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập trung thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và xã hội thấy được lợi ích của việc sử dụng VLXD không nung.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị 10 và Thông tư 09, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ việc sử dụng VLXD không nung. Đồng thời, đôn đốc các địa phương xây dựng lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, cải tiến lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch,…

Ngoài ra, các cơ quan cũng cần phối hợp với Bộ KH&CN để nghiên cứu, triển khai công nghệ sản xuất và sử dụng có hiệu quả VLXD không nung, có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người sản xuất.
TAG: