DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lập Hội đồng xử lý vụ vi phạm cạnh tranh giữa Uber và Grab

Hà Thanh
03-01-2019 16:40
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng giữa Uber và Grab theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương cho biết, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký quyết định về việc lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan tới hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. Hội đồng này được lập căn cứ theo Luật Cạnh tranh 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).
 Bộ Công Thương mở phiên điều trần về cạnh tranh giữa Uber và Grab
Theo quyết định trên, 2 doanh nghiệp bị điều tra gồm Công ty TNHH Grab và Công ty TNHH Uber Việt Nam có trụ sở tại TP HCM.
Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác, gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Hai thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn - cùng là Phó chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.
Ngoài Grab và Uber, trong vụ việc này còn 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ bị điều tra, xử lý. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không nêu rõ danh tính của 6 đơn vị này.
Theo Bộ Công Thương, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.
Trước đó, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ký kết luận vụ việc cạnh tranh theo quy định tại khoản 9, Điều 76 Luật Cạnh tranh.
Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục này đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có hai dấu hiệu vi phạm:
Một là, hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh.
Hai là, hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn tất việc chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật cạnh tranh.
Việc xử lý vụ việc cạnh tranh được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Mục 5, Mục 6, Chương V Luật Cạnh tranh. Theo đó, sau khi nhận được báo cáo điều tra và toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh sẽ quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh.
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có thể sẽ ra một trong các quyết định, gồm: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày); Đình chỉ giải quyết vụ việc cạnh tranh; Mở phiên điều trần để ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.