DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lắp mới 3 trạm thu phí không dừng

11-03-2015 09:05
Kinhtedothi - Ngày 10/3, Bộ GTVT đã có cuộc họp công bố công nghệ thu phí không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.
Theo đó, Bộ GTVT giao Công ty CP TASCO và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai thí nghiệm tại 3 trạm gồm: Trạm Hoàng Mai và trạm Km604+700 trên QL1, trạm Km1813+650 trên đường Hồ Chí Minh trong tháng 3.

Công nghệ thu phí không dừng được thí điểm áp dụng tại 3 trạm là công nghệ nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID) do Mỹ phát triển và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, có kết quả thu phí chính xác đến 99,99%. Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (miễn phí) để dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Tài khoản này có thể nạp tiền bằng nhiều kênh khác nhau như nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua ngân hàng, qua thẻ cào, gửi tin nhắn điện thoại. Khi xe được gắn thẻ E-tag, hệ thống sẽ nhận diện xe bằng công nghệ laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và hệ thống Atena sẽ phát tín hiệu để đọc thẻ E-tag. Hình ảnh và thông tin được chuyển về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe.

Bên cạnh hệ thống thu phí không dừng, Bộ GTVT cũng nghiên cứu áp dụng công nghệ cân xe tự động cảm biến thay thế cho hệ thống cân tĩnh đang được sử dụng hiện nay, độ chính xác lên tới 98%. Khi xe đi qua hệ thống cân tự động này, thông tin về tải trọng phương tiện quá tải sẽ được hiển thị ngay trên bảng điện tử VMS đặt bên lề đường. Tất cả hình ảnh, thông tin, dữ liệu chi tiết về tải trọng mọi phương tiện đi qua trạm cân đều được chuyển về lưu trữ tại trung tâm dữ liệu. Kết quả cân xe sẽ được sử dụng để xử phạt các phương tiện vi phạm tải trọng.
TAG: