Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lắp mới 3 trạm thu phí không dừng

Kinhtedothi - Ngày 10/3, Bộ GTVT đã có cuộc họp công bố công nghệ thu phí không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.
Theo đó, Bộ GTVT giao Công ty CP TASCO và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai thí nghiệm tại 3 trạm gồm: Trạm Hoàng Mai và trạm Km604+700 trên QL1, trạm Km1813+650 trên đường Hồ Chí Minh trong tháng 3.

Công nghệ thu phí không dừng được thí điểm áp dụng tại 3 trạm là công nghệ nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID) do Mỹ phát triển và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, có kết quả thu phí chính xác đến 99,99%. Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (miễn phí) để dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Tài khoản này có thể nạp tiền bằng nhiều kênh khác nhau như nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua ngân hàng, qua thẻ cào, gửi tin nhắn điện thoại. Khi xe được gắn thẻ E-tag, hệ thống sẽ nhận diện xe bằng công nghệ laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và hệ thống Atena sẽ phát tín hiệu để đọc thẻ E-tag. Hình ảnh và thông tin được chuyển về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe.

Bên cạnh hệ thống thu phí không dừng, Bộ GTVT cũng nghiên cứu áp dụng công nghệ cân xe tự động cảm biến thay thế cho hệ thống cân tĩnh đang được sử dụng hiện nay, độ chính xác lên tới 98%. Khi xe đi qua hệ thống cân tự động này, thông tin về tải trọng phương tiện quá tải sẽ được hiển thị ngay trên bảng điện tử VMS đặt bên lề đường. Tất cả hình ảnh, thông tin, dữ liệu chi tiết về tải trọng mọi phương tiện đi qua trạm cân đều được chuyển về lưu trữ tại trung tâm dữ liệu. Kết quả cân xe sẽ được sử dụng để xử phạt các phương tiện vi phạm tải trọng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố 36 lộ trình ít ùn tắc giao thông phục vụ người dân về quê đón Tết

Công bố 36 lộ trình ít ùn tắc giao thông phục vụ người dân về quê đón Tết

12 Feb, 01:17 PM

Kinhtedothi - Nhằm giảm áp lực giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thời điểm nhu cầu đi lại, về quê, du Xuân và vận chuyển hàng hóa tăng cao, ngày 12/2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hồ Chí Minh đã công bố và hướng dẫn 36 lộ trình thay thế tại nhiều khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc.

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh giao thông khu vực trung tâm phục vụ Tết Bính Ngọ 2026

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh giao thông khu vực trung tâm phục vụ Tết Bính Ngọ 2026

06 Feb, 07:47 PM

Kinhtedothi - Nhằm phục vụ các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến đường trung tâm, gồm khu vực Hội hoa Xuân Tao Đàn, Đường sách Lê Lợi và Đường hoa Nguyễn Huệ nhằm bảo đảm an toàn và tạo thuận lợi cho người dân du Xuân.

Quy hoạch là nguồn lực hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô

Quy hoạch là nguồn lực hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô

06 Feb, 12:03 PM

Kinhtedothi-Hà Nội đang gánh vác trọng trách lịch sử: xây dựng không chỉ cho 10 triệu dân mà là biểu tượng phát triển, đầu tàu dẫn dắt Vùng Thủ đô. Sở Quy hoạch - Kiến trúc cam kết phối hợp nhịp nhàng với các sở, ngành, tham mưu “trúng - đúng - kịp thời”, biến quy hoạch thành động lực phát triển.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ