DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lật mặt nữ 8X lừa liên tỉnh, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

QUANG HẢI
05-12-2019 14:50
Kinhtedothi- Bằng “chiêu” dùng sổ đỏ giả, Nguyễn Thị Vinh đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các bị hại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vinh (SN 1988, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nữ 8X này chuyên lừa đảo dưới hình thức cầm cố tài sản bất minh, chiếm đoạt hàng tỷ đồng trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng.
Theo điều tra của cơ quan Công an, ngày 5/10/2017, biết bà Trần Thị Tuyết M. (55 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho vay lấy lãi nên Vinh đến thế chấp giấy tờ xe ô tô để vay 50 triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Thị Vinh
Khoảng giữa tháng 10/2017, Vinh lên mạng xã hội thuê một đối tượng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đât (sổ đỏ) mang tên mình, lô 25B1, tờ bản đồ 60 Khu biệt thự Đảo Nổi, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Sau đó, Vinh đến nhà bà M. hát karaoke và giả vờ khoe về lô đất rồi gợi ý bán rẻ giá 3 tỉ đồng.
Khi bà M. đồng ý mua và muốn đi xem đất thì Vinh lại nói sổ đỏ gốc đang thế chấp cho bà Phạm Thị Hoàng (trú đường Cù Chính Lan,quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để vay 600 triệu đồng, cần bà M. chuộc ra để giao dịch.
Tối 21/10/2017, Vinh và bà M. đến nhà bà Hoàng. Tại đây, Vinh và bà M. ngồi nói chuyện ở phòng khách còn bà Hoàng dọn dẹp dưới bếp. Một lúc sau, Vinh xuống nói bà Hoàng lên đưa sổ đỏ và giấy mượn tiền cho bà M. Bà M. giao cho bà Hoàng 600 triệu đồng và số tiền này chuyển cho Vinh. Sau đó, bà M. giao thêm cho Vinh 600 triệu đồng, Vinh ghi giấy nhận cọc mua đất 1,25 tỷ đồng do cộng thêm 50 triệu đồng Vinh nợ trước đó.
Vinh cam kết trong ngày 22/10/2017 sẽ công chứng sổ đỏ cho bà M., nhưng đến hẹn lại nói do còn nợ tiền người khác nên thi hành án dân sự đang bị phong tỏa lô đất. Sinh nghi, bà M. kiểm tra thì lô đất đứng tên người khác và sổ đỏ giả.
Kết quả điều tra cho biết, bà Hoàng là thím của Vinh. Để thu xếp phi vụ lừa đảo, Vinh đã đến nhờ bà Hoàng giữ 2 tờ giấy nêu trên và giao cho bà M.
Đáng nói, cũng trong năm 2017, Nguyễn Thị Vinh còn dùng sổ đỏ giả và giấy tờ xe ô tô giả lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của nhiều người tại Quảng Nam. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố, bắt tạm giam Vinh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hiện Vinh đang chờ TAND tỉnh Quảng Nam xét xử rồi tiếp tục bị truy tố tại Đà Nẵng.