DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lật tẩy thủ đoạn buôn người, giải cứu 2 cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
25-06-2018 15:43
Kinhtedothi – Các đối tượng rủ rê nói với các cô gái là đi trồng hoa ở TP Đà Lạt với mức lương 6,5 triệu đồng/ tháng. Tin lời nên 2 cô gái trẻ bị lừa bán. May mắn khi trên đường đi đến tại bến xe ở Hà Nội, 2 nạn nhân được các lực lượng chức năng giải cứu kịp thời.
Tin liên quan
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi mua bán người, giải cứu 2 cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc. Trước đó, vào ngày 22/6, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ đối tượng Lữ Văn Thành (SN 1993, trú tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).
Lực lượng chức năng giải cứu hai cô gái trẻ là Moong Thị L. (SN 1999) và Lò Thị M. (SN 2001), cùng trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tại cơ quan công an, Lữ Văn Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Lữ Văn Thành.
Theo tài liệu điều tra, vào khoảng tháng 9/2017, Lữ Văn Thành đi làm thuê tại xưởng gỗ ở Trung Quốc và được chị gái là Lữ Thị Đon (SN 1982, sống ở Trung Quốc) bàn bạc về việc tìm những người phụ nữ ở Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Mỗi người đưa trót lọt sang Trung Quốc, Thành sẽ được hưởng 30 triệu đồng.
Đến tháng 12/2017, Thành về Việt Nam và bàn với Lương Văn May (thường gọi là Chăn), trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tìm phụ nữ để bán sang Trung Quốc lấy chồng, số tiền kiếm được sẽ chia đôi… Đến cuối tháng 5/2018, Lương Văn May thường xuyên gọi điện thoại nói chuyện với chị L. và rủ đi làm thuê ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nhằm lừa gạt chị L. để giao cho Thành bán sang Trung Quốc.
Chị L. được May nói về việc đi trồng hoa ở TP Đà Lạt với mức lương 6,5 triệu đồng/ tháng, chị L. đã rủ thêm Lò Thị M. đi làm cùng. Vì không có việc làm, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên chị M. đã gật đầu đồng ý đi cùng L.. Đến ngày 21/6/2018, May hẹn chị L. cùng M. xuống thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn để đi Đà Lạt.
Em gái của May tự giới thiệu tên Nhung ra đón M. và L. rồi dẫn lên một chiếc xe khách đi đến huyện Diễn Châu, Nghệ An. Sau đó, Nhung đưa chị L. và M. vào một nhà nghỉ chờ đến 23 giờ cùng ngày thì nói ông chủ ở Đà Lạt đã đến đón, nên lại đưa 2 cô gái ra bến xe giao cho một người đàn ông tên Tuấn (tên thật là Lữ Văn Thành).
 Hai cô gái trẻ may mắn được giải cứu.
Hai cô gái trẻ đã theo Thành lên xe khách đi mà không chút lo ngại. Đến khoảng 5 giờ sáng hôm sau, chiếc xe dừng lại ở bến xe Nước Ngầm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Lúc này, Thành yêu cầu các chị M. và L. đổi sang xe đi TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Khi lên xe, 2 cô gái trẻ hỏi chuyện hành khách mới biết chiếc xe không lên TP Đà Lạt mà đi xuống TP Móng Cái. Lúc này, Thành đã nhanh chóng trấn tĩnh 2 cô gái trẻ. Tuy nhiên, do nghi ngờ nên các chị L. và M. đã vội xuống xe, bỏ chạy.
Thành chạy theo uy hiếp 2 cô gái trẻ và yêu cầu trở lại xe, nhưng các chị M. và L. đã cầu cứu lái xe và bảo vệ bến xe. Lúc này, sợ bị lộ nên Thành ra phía sau xe ô tô cởi bỏ chiếc áo đang mặc và bỏ chạy. Ngay sau đó,Thành bị cơ quan công an và lực lượng bảo vệ bến xe bắt giữ đưa về trụ sở để làm rõ.
Vụ việc sau đó được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội liên lạc với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để phối hợp điều tra. Đến sáng ngày 23/6, Phòng Cánh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã làm thủ tục bàn giao đối tượng Lữ Văn Thành, cùng 2 nạn nhân và toàn bộ hồ sơ vụ mua bán người cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục làm rõ.