DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đối tượng làm giả hơn 700 giấy khám sức khỏe

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
01-01-2021 20:23
Kinhtedothi - Lợi dụng nhu cầu cần giấy khám sức khỏe của nhiều người để làm hồ sơ thi bằng lái và xin việc. Các đối tượng đã lên mạng tải các mẫu giấy khám sức khỏe của bệnh viện, sau đó đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sỹ để đóng lên các giấy khám sức khỏe rồi bán kiếm lời.
Tin liên quan
 Tang vật cơ quan công an thu giữ.
Ngày 1/1/2021, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa làm rõ và bắt giữ  nhóm đối tượng trong 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội nhằm thu lợi bất chính.
Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ hơn 700 giấy khám sức khỏe các loại, cùng nhiều tang vật khác. Hành vi làm giả các loại giấy tờ này được cho là gây tác hại lớn đối với xã hội. 
Trước đó, vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 31/12/2020, Công an quận Hà Đông đã bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt (SN 2000 ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đi giao giấy khám sức khoẻ giả cho khách. Tiến hành mở rộng điều tra, Việt khai nhận mua giấy khám sức khoẻ trên của vợ chồng Nguyễn Văn Linh (SN 1996) và Hoàng Thị Anh Phương (SN 2000 cùng ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Linh khai nhận từ tháng 7/2020 đặt mua giấy khám sức khoẻ qua mạng zalo tên “Giấy khám sức khoẻ Hà Nội” rồi bán lại kiếm lời. 
Khám xét khẩn cấp nơi ở vợ chồng Linh và Phương Anh cơ quan công an thu giữ 65 giấy khám ức khoẻ khổ A3, 77 giấy khám sức khoẻ khổ A4 có dấu tròn của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải và 2 giấy khám sức khoẻ của người lái xe có dán ảnh và đóng dấu đỏ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải.
Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2020), Công an quận Hà Đông tiếp tục bắt giữ làm rõ đối tượng Mai Khắc Ninh (SN 1998 ở xã Sài Sơn, Quốc Oai) chuyên đi giao giấy khám sức khoẻ giả với mức tiền công 5 triệu đồng/tháng. 
Các đối tượng sử dụng nhiều con dấu giả để tạo ra giấy khám sức khỏe giả. Trong cùng ngày, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây là Phạm Văn Kiên và Nguyễn Đình Phi (cùng SN 1998, hiện ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu giữ tổng số 450 giấy tờ có dấu hình tròn của Công ty Cổ phần bệnh viện Giao thông vận tải, 10 dấu đỏ hình chữ nhật khi in ra có tên chức danh bác sĩ, 1 con dấu màu đỏ khi đóng ra có tên Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải…
 Các đối tượng bị bắt giữ.
Ngày 1/1/2021, Phòng kỹ thuật hình sự (Công an TP Hà Nội) đã có kết trả lời giám định mẫu con dấu thu được và các giấy tờ có đóng dấu của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải do Công an quận Hà Đông yêu cầu trưng cầu đều là giả.
Theo cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng nhu cầu cần giấy khám sức khỏe của nhiều người để làm hồ sơ thi bằng lái và xin việc làm. Các đối tượng đã lên mạng tải các mẫu giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông vận tải, sau đó đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sỹ để đóng lên các giấy khám sức khỏe này.
Nhóm đối tượng trong đường dây đã phân công người lên mạng internet tìm khách hàng sau đó rao bán giấy khám sức khỏe giả với giá từ 40 – 180 nghìn đồng. 
Cơ quan công an cho biết, nhóm đối tượng tạo lòng tin với khách bằng cách nghiên cứu kỹ mẫu con dấu, chữ ký và đặc biệt là tên của bác sỹ phụ trách đơn vị khám bệnh tại các bệnh viện. Với loại giấy khám sức khỏe tờ A3 như thế này, các đối tượng bán với giá 180.000 đồng/1 tờ.
Cũng theo cơ quan công an, bình quân một ngày 1 đối tượng thu lời bất chính gần 30 triệu đồng từ việc bán các loại giấy khám sức khỏe giả này.
Vụ việc đang được Công an quận Hà Đông tiếp tục điều tra mở rộng, bắt giữ các đối tượng có liên quan.