DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lẩy tẩy ổ nhóm “đạo chích” chuyên trộm cắp xe máy đưa ra ngoại thành tiêu thụ

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
25-09-2018 16:06
Kinhtedothi – Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sơ hở của người dân khi để xe máy ở các sảnh chung cư không trông giữ. Khi đó, một tên cảnh giới, còn một đối tượng dùng vam phá khóa rồi chạy xe ra huyện ngoại thành bán rẻ cho “đầu mối” để lấy tiền tiêu sài.
Ngày 25/9, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Viết Chiến (SN 1992), Vũ Đắc Soạn  (SN 1990) cùng ở Ứng Hòa, Hà Nội để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản", còn Nguyễn Bá Chiến (SN 1993) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
 Ba đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ. (ảnh: Q.T).
Theo cơ quan công an, gần đây tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, nhiều người dân không khỏi bất ngờ, lo lắng khi chiếc xe máy để ở dưới sân các tòa nhà chung cư “không cánh mà bay”. Nhằm đảm bảo ANTT địa bàn, tránh gây hoang mang dư luận, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Công an quận Hà Đông đã lập chuyên án 405N, quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp. Quá trình sàng lọc, các trinh sát đã phát hiện một nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn và bám theo rất sát.
Ngày 24/9, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp Vũ Đắc Soạn (SN 1990, trú tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Sau đó, hai đối tượng còn lại liên quan đến các vụ trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Lê Viết Chiến (SN 1992) và Nguyễn Bá Chiến (SN 1993) cùng ở Ứng Hòa, Hà Nội cũng bị công an bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông. Điển hình, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14/7, Lê Viết Chiến và Soạn rủ nhau đi trộm cắp xe máy. Chiến và Soạn đi "xe ôm" từ khu vực phường Phú Lãm, quận Hà Đông đến tòa nhà ThePride (phường La Khê, quận Hà Đông).
Tại đây, Chiến và Soạn phát hiện chiếc xe máy Honda Dream, BKS: 29K6 - 1903 của anh Trần Thành Vĩnh (SN 1963, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang để trước sảnh tòa nhà CT4, trên xe vẫn cắm chìa khóa điện.
Khu vực tại các sảnh tòa nhà Khu đô thị Văn Khê (La Khê, quận Hà Đông) các đối tượng nhắm tới để trộm cắp xe máy.
Lúc này, Soạn quan sát không thấy có người trông giữ, Chiến được phân công đứng ngoài cảnh giới, còn Soạn mò lại chiếc xe máy, mở khóa điện rồi cả hai bỏ trốn về huyện Ứng Hòa. Sau đó, Lê Viết Chiến và Soạn sử dụng chiếc xe máy trộm cắp của anh Trần Thành Vĩnh làm phương tiện trộm cắp tài sản.
Ngoài vụ việc trên, Soạn cùng Lê Viết Chiến còn cùng nhau gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy tại khu vực KĐT Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông. Các xe máy nhóm Soạn và Chiến trộm cắp được đều mang về bán cho Nguyễn Bá Chiến với giá rẻ. Sau đó, Nguyễn Bá Chiến đem bán kiếm lời.
Theo cơ quan công an, trong nhóm  đối tượng trên có Trần Đắc Soạn hiện đang bị Công an huyện Ứng Hòa truy nã về tội trộm cắp tài sản trong một vụ án khác. Soạn cũng từng có 2 tiền án, trong đó một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lưu hành tiền giả”.
Vụ việc đang được Công an quận Hà Đông tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.