DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lấy ý kiến 2 dự thảo Luật

27-03-2015 09:51
Kinhtedothi - Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho ý kiến với 2 Dự thảo luật An toàn vệ sinh lao động và Luật Thú y
Thực hiện kế hoạch lấy ý kiến đóng góp vào các dự án Luật dự kiến được xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, chiều 26/3, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật An toàn, vệ sinh lao động và Dự thảo Luật Thú y.

Đối với Dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo việc mở rộng đối tượng hưởng chính sách an toàn vệ sinh lao động đối với cả các đối tượng ở khu vực không có quan hệ lao động. Việc mở rộng này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động tự do. Điều này đã khắc phục được hạn chế trong luật hiện hành chỉ điều chỉnh đối với những đối tượng có hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó nhiều ý kiến cho rằng, dự án luật cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về cơ chế phòng ngừa, tránh để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó cần có quy định để đảm bảo tuân thủ các các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “Điểm 2, Điều 12 nói là sử dụng máy móc, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động không được kiểm định, hoặc kết quả kiểm định không đạt yêu cầu. Chúng tôi nghĩ rằng máy móc thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn phải rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Máy móc mà không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hoặc không được công bố chất lượng thì không được đưa vào sử dụng. Cần phải thêm quy định này để đánh giá chất lượng của máy móc”.

Các ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thú y cơ bản đồng tình với kết cấu của dự thảo luật. Một số ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung ngày 11/7 là ngày truyền thống của ngành Thú y theo sắc lệnh liên quan tới ngành Thú y do Bác Hồ ký vào ngày 11/7/1950.

Bên cạnh đó, nhiều đề nghị có quy định cụ thể về chế độ, chính sách với thú y cấp xã, về vấn đề tịch thu, tiêu hủy động vật mắc dịch, về thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp xã. Đặc biệt dự thảo luật cần chú trọng những quy định về phòng dịch bệnh để giảm thiểu thiệt hại gây ra. Trong đó, cần bổ sung vaccine phòng bệnh vào danh mục hàng dữ trữ quốc gia. 

Theo dự kiến, Dự thảo Luật An toàn, vệ sinh lao động và Dự thảo Luật Thú y sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.
TAG: