DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lễ công bố Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

Văn Sinh
19-01-2019 17:59
Kinhtedothi - Ngày 19/1, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTT) đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và tương đương của 11 nước thành viên. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp.
 Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình DươngẢnh: The Japan Times
Trong khuôn khổ phiên họp, Bộ trưởng các nước đã tham dự Lễ công bố Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định quyết tâm của các nước thành viên đang làm hết sức để CPTPP đóng vai trò là ngọn cờ đầu cho tự do thương mại, trong bối cảnh các nước bị cuốn vào chủ nghĩa bảo hộ. Thủ tướng Abe cho biết cánh cửa đã mở đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ mong muốn gia nhập CPTPP - một hiệp định tiêu chuẩn chất lượng cao, đồng thời kỳ vọng CPTPP sẽ có sự tham gia của nhiều quốc gia đang tìm kiếm thương mại tự do và công bằng.
Bày tỏ vinh dự được thay mặt các Bộ trưởng CPTPP phát biểu tại buổi lễ quan trọng này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhắc lại kỷ niệm về buổi họp tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC vào 21/5/2017 tại Hà Nội. Khi đó các Bộ trưởng CPTPP đã phải rất cố gắng để ra được Tuyên bố chung nhấn mạnh mong muốn sớm đưa Hiệp định TPP có hiệu lực trong bối cảnh mới.
"Trước mặt tất cả chúng ta lúc đó là khối lượng công việc khổng lồ, đặc biệt là định hướng đàm phán như thế nào để đạt được điểm cân bằng mới có thể chấp nhận được cho tất cả các thành viên. Vào thời điểm đó, đã có sự hoài nghi và lo lắng nhất định, không biết liệu chúng ta có làm được không?.
Chúng ta đã làm được và chúng ta chỉ mất chưa đầy 8 tháng để làm việc đó. Đó là thành tựu không thể tin nổi và thật đáng tự hào. Và để có được thành tựu đó tôi nghĩ chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của Ngài Thủ tướng Shinzo Abe. Chính nhờ tài lãnh đạo, tầm nhìn xa trông rộng cũng như sự quyết đoán của Ngài mà quá trình đàm phán được bảo đảm đi đúng hướng và đạt được thành công.
Chúng ta cũng phải cảm ơn Ngài Bộ trưởng Motegi với sự nhiệt tình, nỗ lực không mệt mỏi trong việc thúc đẩy cũng như kết nối giữa các nước thành viên để vượt qua các thách thức rất lớn. Và tôi nghĩ chúng ta cũng cần tự hào về bản thân mình khi đã cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết các bất đồng để trong một thời gian rất ngắn để có được Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.
Lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá, hiện còn rất nhiều việc phải làm để thực thi một cách hiệu quả các cam kết của Hiệp định CPTPP. Đồng thời tin tưởng các nước sẽ cùng hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để bảo đảm các cam kết sâu và rộng của Hiệp định này sẽ đi vào cuộc sống, đem lại lợi ích cho mọi tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp của các quốc gia, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
"Tôi thực sự tin rằng việc Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực, là cột mốc quan trọng đối với quá trình tự do hóa thương mại trong khu vực cũng như trên thế giới. Đây là một thông điệp mạnh mẽ mà chúng ta gửi đến cộng đồng quốc tế, rằng chúng ta tin vào thương mại bình đẳng, tự do và minh bạch. Chỉ có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở cùng có lợi mới là con đường đúng đắn cho sự phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên trái đất này", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.