DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lễ hội chùa Hương: Bảo đảm an toàn, văn minh

Nguyễn Nga
07-03-2018 10:45
Kinhtedothi - Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở Lễ hội chùa Hương 2018 đã có nhiều đổi mới, đáp ứng được nguyện vọng của du khách về với miền đất Phật đầu năm.
Tăng cường tuần tra
Để đảm bảo an toàn cho du khách về trẩy hội chùa Hương, Ban tổ chức (BTC) đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành trực 24/24 giờ để vận động, tuyên truyền các chủ phương tiện thuyền, đò chấp hành tốt các quy định, nâng cao tinh thần, ý thức phục vụ du khách văn minh, chu đáo và lịch sự. Lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng “cò mồi”, chèo kéo, “chặt chém” du khách hay các đối tượng kinh doanh hình thức vui chơi có thưởng, bán hàng giá cao, lừa đảo…Vì vậy, từ ngày khai hội (mùng 6 tháng Giêng) đến nay, lễ hội chùa Hương không xảy ra hiện tượng trộm cắp, móc túi.
 Cảnh sát giao thông phân luồng tại Lễ hội chùa Hương. Ảnh: Nguyễn Nga
BTC đã bố trí hơn 4.500 đò tham gia phục vụ du khách. Số đò này được sơn lại đồng bộ màu xanh, được gắn biển số, trang bị phao cứu sinh và giỏ đựng rác. Đặc biệt, BTC đã kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến thuyền, đò di chuyển trên dòng suối Yến.
Phó trưởng Công an xã Hương Sơn Nguyễn Văn Thắng cho biết: Từ ngày mùng 2 Tết đến nay, Tổ đã lập biên bản và xử lý 14 thuyền, đò không mang giỏ đựng rác khi vận chuyển khách. Chính vì vậy, chủ lái đò luôn có ý thức chấp hành quy định của BTC.
Ngoài ra, lực lượng Công an TP Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức và các huyện lân cận như Ứng Hòa, Thanh Oai, Kim Bảng (Hà Nam) đã phối hợp tuần tra, bắt các “cò” bám đuổi xe khách về chùa Hương. Đồng thời thành lập 18 chốt trạm từ ngã tư Tế Tiêu đến các chốt trạm trong khu vực di tích chùa Hương. Tổ chức trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó, chú trọng các đối tượng trộm cắp, móc túi…
Bên cạnh đó, Công an huyện Mỹ Đức cũng tham mưu, đề xuất Công an TP chỉ đạo các phòng, ban như PC45, PC46, PC67 và Công an các quận Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hòa… chủ động phân luồng điều tiết giao thông tại các tuyến trọng điểm, tạo đường thông, hè thoáng cho du khách về trẩy hội. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an huyện trên tuyến từ Tế Tiêu đến cầu Hội Xá đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo thông thoáng, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt kiên quyết xử lý đối với các trường hợp lái đò bám đuổi khách.
Tạo sự hài lòng
Chị Nguyễn Thị Trường, du khách đến từ Phủ Lý, Hà Nam sau một ngày trẩy hội chùa Hương bày tỏ: "Mấy năm gần đây, năm nào gia đình tôi cũng về chùa Hương để lễ Phật và vãn cảnh. Năm nay, tôi cảm thấy rất hài lòng với công tác an ninh, trật tự của lễ hội, đặc biệt là thái độ phục vụ văn minh, lịch sự và thân thiện của người dân nơi đây. Dọc các tuyến đường từ bến xe Hương Sơn đến suối Yến và lên động Hương Tích đều có lực lượng công an đứng trực, nên tôi không lo ngại tình trạng móc túi như mọi năm".
Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương 2018 cho biết: Lễ hội chùa Hương 2018 là mốc quan trọng, vừa kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Di tích thắng cảnh Hương Sơn, vừa là dịp đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt.
Bởi vậy, BTC Lễ hội đã đề ra nhiều phương án nâng cao chất lượng phục vụ, kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm, để mùa lễ hội diễn ra an toàn, kỷ cương. Ở lễ hội chùa Hương không còn hiện tượng vòi thêm tiền, ép giá của khách và các hiện tượng đổi tiền lẻ, ăn xin, trộm cắp trong khu vực lễ hội. Khách về trẩy hội rất hài lòng về phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, thân thiện của BTC và Nhân dân tham gia phục vụ lễ hội.
 • Nude ở nơi công cộng: Lúng túng xử lý
  Kinhtedothi - Khỏa thân chụp ảnh ở ao sen Tây Hồ (Hà Nội), Bắc Giang; hoặc ở Tuyệt tình cốc (Đà Lạt) đang khiến cộng đồng mạng “ném đá”. Trước đó là sự việc người mẫu Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm như...
  17-06-2019 08:15
 • U20 futsal Việt Nam gặp Indonesia tại Tứ kết VCK U20 futsal châu Á 2019
  Kinhtedoth - Thầy trò HLV Trương Quốc Tuấn xếp ở vị trí thứ nhì bảng C và sẽ gặp đội nhất bảng D là U20 futsal Indonesia tại Tứ kết.
  17-06-2019 07:52
 • [Infographics] Danh họa Tô Ngọc Vân tài hoa và uyên bác
  48 năm tuổi đời, 28 năm tuổi nghề với những đóng góp lớn lao không mệt mỏi, đầy nhiệt tâm, nhiệt huyết, nhiệt tình và trọng trách, Tô Ngọc Vân thực sự đã bắc được những nhịp cầu nhân ái và trí thức...
  16-06-2019 12:49
 • PVF tuyển sinh, tìm kiếm tài năng trẻ khóa 11
  rnKinhtedothi - Từ 01/7/2019 đến 07/07/2019, tại Văn Giang – Hưng Yên, Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF tiếp tục tổ chức tuyển sinh khóa 11. PVF sẽ tuyển chọn tối đa 40 học viên từ 15 tỉnh, thành ...
  15-06-2019 10:58
 • [Truyện ngắn] Chiều thẳng đứng
  Kinhtedothi - Ca mổ thất bại, vị giáo sư già và cậu học trò cũng không còn trẻ nữa đứng lặng người bên cạnh bệnh nhân.
  15-06-2019 09:18