DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ban tổ chức lễ hội Xuân Tây Yên Tử lý giải vì sao cáp treo ùn tắc, tạm dừng 30 phút

Lại Tấn - Ngọc Tú
14-02-2019 16:38
Kinhtedothi - Sáng 14/2 (mùng 10 tháng Giêng), tại khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) cáp treo dẫn lên chùa Thượng bị ùn tắc, tạm dừng hoạt động 30 phút.
Tin liên quan
  • [Ảnh] Hành trình rước Tam Tổ Trúc Lâm về chùa Thượng - Tây Yên Tử [Ảnh] Hành trình rước Tam Tổ Trúc Lâm về chùa Thượng - Tây Yên Tử
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Tây Yên Tử Lê Ánh Dương.
Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã của cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Tây Yên Tử Lê Ánh Dương để tìm hiểu về vấn đề này và công tác chuẩn bị trước và trong Lễ hội Xuân Tây Yên Tử.
Xin ông cho biết một số nét nổi bật của Lễ hội Xuân Tây Yên Tử tại tỉnh Bắc Giang năm nay?
Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang khác với năm ngoái là đồng khai mạc “Tuần văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang 2019”. Trong tuần văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang diễn ra trong 7 ngày từ mùng 10 tháng Giêng đến 16 tháng Giêng Âm lịch và có 15 sự kiện chính.
Trong đó, điểm nhấn của Tuần văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang 2019 là lễ khai hội xuân Tây Yên Tử diễn ra vào sáng 12 Âm lịch tại khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử. Tại lễ khai hội năm nay, tỉnh Bắc Giang đồng thời khánh thành giai đoạn một của khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử.
Trước đó vào ngày mùng 10 tháng Giêng có lễ rước tượng Tam Tổ Trúc Lâm từ chốn tổ Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử. Ngày 11 tháng Giêng sẽ diễn ra lễ khánh thành chùa Thượng có Linh Thông Hiền Tự trên đỉnh non thiêng Yên Tử.
Bên cạnh đó, trong tuần văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang còn có rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi cho Nhân dân. Trong đó, lễ hội có 2 hoạt động đáng chú ý là ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng tại khu di tích chiến thắng Xương Giang - tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên thế giới. Sự kiện nằm trong chương trình quảng bá văn học, văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.
Thứ 2 là lễ hội vùng cao Tân Sơn - Lục Ngạn, đây vừa là phiên chợ tình, vừa là phiên chợ vùng cao và hội hát Soonghao của đồng bào các dân tộc thiểu số không những của tỉnh Bắc Giang mà còn của các tỉnh lân cận trong vùng Đông Bắc Việt Nam.
Đây là lễ hội truyền thống đã có nhiều năm, năm nay được nâng lên quy mô cấp tỉnh, trở thành một điểm hẹn văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc.
Để lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh tỉnh Bắc Giang đã có những kế hoạch chuẩn bị như thế nào, thưa ông?
Để chuẩn bị lễ hội năm nay được chu đáo và quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và Bộ VHTT&DL, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Ban Tổ chức lễ hội và đã có kế hoạch đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.
Để đảm bảo cho du khách đến lễ hội cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất, chúng tôi đã nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông. Hiện nay, tất cả điểm đến lễ hội giao thông đều thuận lợi. Tỉnh Bắc Giang đã mở các tuyến xe buýt từ TP Bắc Giang đến các điểm du lịch chính, điểm tổ chức khai hội, với tần suất 20 phút/chuyến.
Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường, riêng các nơi tổ chức lễ hội đều có các khu vệ sinh công cộng miễn phí cho Nhân dân và có lực lượng thường xuyên thu dọn rác và nhắc nhở du khách thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, không xả rác ra môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên.
Chúng tôi cũng có lực lượng kiểm tra, kiểm soát, phòng chống tệ nạn trong lễ hội và khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với tinh thần trách nhiệm, tất cả các khâu chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, đảm bảo mùa lễ hội thành công.
Sáng 14/2, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tình trạng ùn tắc tại cáp treo đã xảy ra, ông đánh giá thế nào về thực trạng trên?
Cáp treo bình thường với công suất hiện nay so với lượng khách đáp ứng được nhu cầu nhưng do hôm nay có rước tượng, liên quan đến vấn đề đảm bảo sự tôn nghiêm và kỹ thuật nên có ùn cục bộ. 3 tượng hôm nay có 1 tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nặng 200kg, 2 tượng Tổ (Pháp Loa và Hiền Quang) mỗi bức nặng 130kg bằng đồng nên việc đưa ra vào cabin cáp treo, đi theo đó là các lực lượng kỹ thuật làm mất thời gian nên cáp treo phải tạm dừng trong 30 phút để thực hiện việc rước tượng gây ùn tắc. Bình thường, chúng tôi đảm bảo sẽ không xảy ra vấn đề này.
Xin ông cho biết, lượng khách du lịch ước tính đến Lễ hội Xuân Tây Yên Tử tại tỉnh Bắc Giang năm nay?
Năm ngoái, tỉnh Bắc Giang đón gần 2 triệu khách du lịch. Trong đó, Tây Yên Tử trong ngày khai hội đón trên 200.000 khách. Năm nay, chưa đến mùa lễ hội những tỉnh Bắc Giang đã đón rất đông du khách, dự kiến hơn 2 triệu khách, trong đó phần lớn là tại khu vực Tây Yên Tử.
Xin cảm ơn ông!