DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden: Khác biệt nhất trong lịch sử

Cẩm Anh
18-01-2021 10:45
Kinhtedothi - Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt nhất từ trước tới nay khi diễn ra chỉ hai tuần sau cuộc hỗn loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Tin liên quan
25.000 lính Vệ binh Quốc gia được huy động để bảo vệ an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Những điểm "chưa từng có tiền lệ"

Vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 đã đặt các nhà hoạch định của Cơ quan Mật vụ Mỹ và các đối tác liên bang vào trạng thái cần tính đến mọi phương án để giảm thiểu nguy cơ lặp lại bất kỳ tình huống nào như ngày 6/1 hoặc tồi tệ hơn. Các quan chức thực thi pháp luật khẳng định sẽ không bị động lần này. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo nguy cơ về các cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại tất cả 50 bang ở Mỹ từ ngày 17/1 đến ngày nhậm chức (20/1). Cảnh giác sẽ được nâng cao từ nay đến ngày 20/1 và kể cả sau đó. Hơn 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức.

Theo truyền thống, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm để tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence có kế hoạch tham dự. Theo AP, sẽ không có cuộc diễu hành với đám đông cổ vũ cho tân tổng thống và phó tổng thống. Sẽ không có buổi dạ vũ nhậm chức nào để vợ chồng ông Joe Biden và vợ chồng bà Kamala Harris khiêu vũ. Lúc đầu, ban tổ chức định giữ lại một số truyền thống lâu đời của lễ nhậm chức bình thường, chỉ giảm quy mô và tuân thủ các quy định để ngăn ngừa Covid-19. Nhưng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, mọi chuyện đã thay đổi. Trung tâm TP Washington D.C bị biến thành doanh trại vũ trang. National Mall bị đóng cửa với công chúng và Đài tưởng niệm Washington cũng bị đóng cửa. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ trực chiến vào ngày 20/1, cùng với cảnh sát D.C và nhiều cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Thành phần tham dự hạn chế

Hãng tin AP cho biết, người dân sẽ không thể tham dự sự kiện lần này. Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser thẳng thắn khuyên mọi người ở nhà. Airbnb đang hủy tất cả các đặt phòng để ngăn người dân đổ về thủ đô. Các nhà hoạt động địa phương kêu gọi Thị trưởng Bowser đóng cửa tất cả các khách sạn, nhưng bà không đồng tình với phương án này. Các con đường ở trung tâm TP và các ga tàu điện ngầm sẽ bị đóng cửa. Các nhà chức trách quyết tâm ngăn người dân tránh xa đến mức đang xem xét đóng cửa tất cả các cây cầu từ Virginia.

Những người dự định tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2021 sẽ khó có thể nhìn thấy Nhà Trắng khi hàng rào vòng ngoài được mở rộng xa hơn. Giới chức Washington tiếp tục dựng hàng rào vòng ngoài cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ khắp trung tâm TP trong ngày 12/1, với rào chắn quanh Nhà Trắng, Điện Capitol... Những người muốn đi lại bên trong hàng rào sẽ phải cung cấp bằng chứng về mục đích thiết yếu để được vào trong khuôn viên diễn ra hoạt động của lễ nhậm chức.