DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Lễ trao 1.000 sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh: Tốn kém ngân sách, không cần thiết!

Tiểu Thúy
17-09-2020 21:15
Kinhtedothi - Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm nhận được sổ hồng. Do đó, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng là không cần thiết và gây tốn kém thêm ngân sách nhà nước.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP về việc đề nghị sớm giải quyết thủ tục liên quan đến tiền sử dụng đất để sớm cấp “sổ hồng” cho người mua nhà tại các dự án nhà ở. Đặc biệt, HoREA đã “lên tiếng” phê phán lễ trao 1.000 sổ hồng của Sở Tài nguyên và Môi trường TP diễn ra mới đây vào ngày 15/9.
Buổi lễ trao 1.000 ''Sổ hồng'' to nhất Việt Nam của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh bị đánh giá là thiếu thực tế và ''nặc mùi'' của ''căn bệnh'' thành tích.
Cụ thể, HoREA đánh giá, đây là chuyển động tích cực bước đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của HoREA, một số chủ đầu tư được nhận sổ hồng lần này cho biết là dự án của công ty có đầy đủ thủ tục pháp lý, lẽ ra phải được cấp sổ hồng sớm hơn, nhưng đến nay mới được cấp.
Do vậy, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho chủ đầu tư không thực sự cần thiết và tốn kém thêm ngân sách nhà nước, vì các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm được nhận sổ hồng. Mặt khác, 1.000 căn nhà được cấp sổ hồng lần này không nằm trong số 30.402 căn thuộc 63 dự án chưa được cấp sổ hồng mà dư luận đang bức xúc.
Ngoài ra, HoREA cũng cho biết, trong 8 tháng năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP mới chỉ cấp “sổ hồng” cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 sổ hồng vừa được trao) là khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. Nếu so sánh với số liệu hơn 30.000 căn nhà chưa được cấp “sổ hồng” mà hiệp hội đã báo cáo, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” chỉ đạt 27,4%.

“Kết quả này đặt ra yêu cầu đối với Sở Tài nguyên và Môi trường TP phải rất nỗ lực và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, để thực hiện kịp thời công tác cấp sổ cho người mua nhà”, văn bản của HoREA nêu rõ.
HoREA so sánh cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở thương mại, chỉ vướng tại TP Hồ Chí Minh. Điều này thể hiện bất cập trong công tác thực thi pháp luật, cần được UBND TP ban hành quy trình chuẩn về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định tiền sử dụng đất để các sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại.
Vì vậy, Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết cấp “sổ hồng” cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp mà Hiệp hội đã báo cáo và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở Sở Tài nguyên và Môi trường.
UBND TP xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà để triệt tiêu các điểm nóng tiềm ẩn.
“Chúng tôi mong rằng sắp tới sẽ trao nhiều hơn tại Sở và cũng không cần tổ chức lễ. Bởi vì chỉ cần thông báo là anh em “ba chân, bốn cẳng” chạy lên sở để xin nhận luôn. Nếu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở làm tốt việc này thì sẽ không có bức xúc trong xã hội”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.