DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 khác thường tại Mỹ vì dịch Covid-19
Nguyễn Phương (Theo Reuters)
12-09-2020 09:52

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bổ ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.
Tối 11/9 (theo giờ ở Việt Nam), nước Mỹ đã tiến hành lễ kỷ niệm 19 năm ngày xảy ra sự kiện khủng bố kinh hoàng làm gần 3.000 người thiệt mạng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm xáo trộn không ít nghi thức.
Tổng thống Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Phó Chánh văn phòng Dan Scavino đứng quanh bàn trên chuyên cơ Không lực số Một và cúi đầu tưởng niệm.
Các buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại 3 nơi - TP New York, Lầu Năm Góc và Đài Tưởng niệm quốc gia chuyến bay 93 ở bang Pennsylvania - với nhiều điểm khác biệt so với các năm trước.
Đúng 8 giờ 46 phút ngày 11/9 theo giờ địa phương, thời khắc chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York, tiếng chuông hy vọng đã vang lên tại nhà nguyện St Paul để tưởng nhớ hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng.
Phó Tổng thống Mike Pence cùng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Baiden đã tham dự lễ tưởng niệm tại địa điểm nơi tòa tháp đôi bị tấn công trước kia.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump và một số thành viên chính phủ đã dành một phút mặc niệm trên chuyên cơ Không lực Một trong  hành trình đến Shankville thuộc bang Pensylvania để tham dự lễ tưởng niệm “những người hùng” trên chuyến bay mang số hiệu 93 của hãng hàng không United Airlines.
Tổng thống Trump và các nhân viên đã có một khoảnh khắc im lặng vào lúc 8 giờ 46 phút sáng 11/9 (giờ địa phương) nhằm tưởng niệm thời điểm chiếc máy bay đầu tiên của những kẻ khủng bố đâm vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York.
Kết thúc khoảnh khắc im lặng, Tổng thống Trump và Chánh văn phòng Meadows đều nói "Chúa phù hộ nước Mỹ".
Được biết, gần 3.000 người đã chết trong các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001, trong đó bao gồm 40 người trên chuyến bay số 93.
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Phó Tổng thống Mike Pence chào nhau tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 ở Manhattan.Ảnh: Reuters
Chiếc máy bay này trên hành trình từ sân bay quốc tế Newark đến TP San Francisco, bang California đã bị không tặc khống chế và chuyển hướng đến thủ đô Washington D.C.
Tại Lầu Năm Góc, quốc kỳ của Mỹ đã được thả xuống để tưởng nhớ 184 người đã thiệt mạng khi các phần tử khủng bố lao máy bay vào một góc tòa nhà cách đây 19 năm. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, tham dự lễ tưởng niệm.
Một lá cờ lớn được treo bên ngoài Lầu Năm Góc, nơi bị hủy hoại một phần cách đây 19 năm, khiến 184 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Cựu Thị trưởng TP New York Rudolph Giuliani tham dự lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 ở Manhattan. Ảnh: Reuters
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cùng vợ Jill Biden và thủ lĩnh phe thiểu số Thượng viện - Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, tham gia lễ tưởng niệm tại Tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9.
Tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ tưởng niệm năm nay không có sự tập trung đông người. Gia đình các nạn nhân thu âm trước tên của 3.000 người xấu số để phát lại tại hai địa điểm này
Lễ tưởng niệm ngày 11/9 diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang trải qua cuộc khủng hoảng Covid-19, bên cạnh những tranh cãi về phân biệt chủng tộc và một cuộc bầu cử được dự đoán rất gay cấn vào tháng 11 tới.
Các thành viên Sở Cứu hỏa TP New York tham dự lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 tại một góc gần tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới.
Tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lễ tưởng niệm năm nay không có sự tập trung đông người.