DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Lệnh trừng phạt bất hợp pháp của EU chống Nga sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Nguyễn Phương (Theo Tass)
16-10-2020 20:09
Kinhtedothi - Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thư ký Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS) Helga Maria Schmid tại Brussels.
Tin liên quan
 Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko vừa đưa ra
Trong thông báo liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) vừa trừng phạt một loạt quan chức cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vụ nhà lãnh đạo đối lập Alexey Navalny “nghi bị đầu độc”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Trong cuộc gặp tại Brussels, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký EEAS Helga Maria Schmid đã thảo luận chi tiết về mối quan hệ hiện tại giữa Nga và EU. Phía Nga nhấn mạnh rằng chính sách đối đầu của EU đối với Moscow, đặc biệt thực thi một loạt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp khác, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với mối quan hệ song phương".
Theo các báo cáo trước đó, EU hôm 15/10 đã đưa một loạt công dân Nga vào danh sách đen vì vụ Navalny.
EU cáo buộc tỷ phú Yevgeny Prigozhin, người được gọi là "đầu bếp riêng của Putin" vì công ty của ông này cung cấp dịch vụ ăn uống cho Điện Kremlin, đang phá hoại hòa bình ở Libya bằng cách hỗ trợ công ty quân sự tư nhân Wagner Group.
Các biện pháp trừng phạt tương tự được EU công bố cũng áp đặt với 6 quan chức cấp cao khác của Nga, gồm Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov, cũng như Sergei Kirienko và Andrei Yarin, hai trợ lý cấp cao của Tổng thống Vladimir Putin vì cáo buộc liên quan cái mà EU gọi là vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
EU cũng trừng phạt Viện Nghiên cứu Khoa học Nhà nước về Hóa học và Công nghệ Hữu cơ Nga (GosNIIOKhT), cơ quan được cho là chịu trách nhiệm tiêu hủy kho vũ khí hóa học được kế thừa từ Liên Xô.
Cũng trong ngày 15/10, trả lời báo chí khi được hỏi về phản ứng của Nga với lệnh trừng phạt của EU, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Với bước đi này, EU đã làm tổn hại đến quan hệ với đất nước chúng tôi", đồng thời mô tả biện pháp này là "bước đi không thân thiện có chủ đích" của EU và tuyên bố sẽ đáp trả.
Người phát ngôn Peskov cho rằng động thái này không có bất cứ logic nào và lấy làm tiếc về quyết định "khiến mối quan hệ giữa EU và Moscow bị đe dọa chỉ vì một người mà châu Âu tin là thủ lĩnh của một số hình thức đối lập", đề cập đến ông Navalny.