Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lệnh trừng phạt của ông Trump giúp các công ty năng lượng Nga thu lợi gần 1 tỷ USD

Kinhtedothi - Nguồn cung dầu thiếu hụt do các lệnh “cấm vận của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Iran và Venezuela đã được bù đắp nhờ nguồn năng lượng từ Nga.
Bloomberg cho biết, các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump chống Iran và Venezuela đã khiến nguồn dầu xuất khẩu của 2 quốc gia này sụt giảm mạnh.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường năng lượng toàn cầu trong thời gian qua đã được hạn chế nhờ nguồn cung của Nga, đồng thời mang lại cho các nhà xuất khẩu dầu mỏ nước này ít nhất khoảng 905 triệu USD tiền mặt, theo Bloomberg.
 Các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ giúp các công ty năng lượng Nga thu lợi gần 1 tỷ USD.
Bên cạnh đó, nhu cầu về dầu thô của Nga cũng được thúc đẩy nhờ việc thực hiện cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh. Nhờ vậy, giá dầu nặng Urals của Nga cũng tăng giá so với dầu thô chuẩn Brent toàn cầu.
Urals là dầu nặng, và được pha trộn giữa dầu chua của vùng Urals và Volga với dầu nhẹ tại vùng phía Tây Siberia của Nga.
Nhà phân tích Konstantsa Rangelova của Trung tâm JBC Energy, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Iran và Venezuela đã tạo ra sự thiếu hụt nguồn dầu thô nặng, điều này khiến nhu cầu dầu hỗn hợp Urals ở Địa Trung Hải tăng lên mức cao nhất mọi thời đại”.
Chốt phiên giao dịch ngày 16/8, Giá dầu Brent tăng 2% lên mức 59,48 USD/thùng trong khi dầu hỗn hợp Urals của Nga ở mức 56,12 USD/thùng.
Hồi tháng 1, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA nhằm gây thêm áp lực cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Nguồn thu từ dầu mỏ đóng góp phần quan trọng cho ngân sách quốc gia Nam Mỹ. Chính phủ Mỹ đã ủng hộ tích cực nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là lãnh đạo lâm thời của Venezuela.
Tuần trước, Mỹ đã áp thêm “đòn” trừng phạt toàn diện đối với Venezuela bằng lệnh cấm vận thương mại mới. Theo đó, Mỹ đóng băng tất cả các tài sản của chính phủ Venezuela trong các lĩnh vực tài chính thương mại của Mỹ và nhắm mục tiêu vào các cá nhân, công ty và quốc gia có quan hệ kinh doanh với Caracas.
Washington cũng đang thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa với Iran, với nỗ lực sớm đưa xuất khẩu dầu thô của Tehran về mức bằng 0 sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018. Chính quyền Washington đã liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran, nhắm vào các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển, ngân hàng và quân sự./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thượng tướng Lê Quốc Hùng thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Thượng tướng Lê Quốc Hùng thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

02 Nov, 05:55 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/11, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại phường An Cựu và phường Phú Xuân, thành phố Huế.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

31 Oct, 08:36 AM

Kinhtedothi - Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ và công tác vệ sinh môi trường tại Đại Nội Huế. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bí thư Thành ủy Huế Nguyễn Đình Trung và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

31 Oct, 08:34 AM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 28/10/2025 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế” trên địa bàn thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ