Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên Hợp quốc họp khẩn sau khi Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) sẽ triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 27/3 về việc Mỹ vừa chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến sẽ thảo luận về tình hình ở Syria trong cuộc họp tại New York sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan vào đầu tuần này.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến sẽ thảo luận về tình hình ở Syria trong cuộc họp tại New York trong ngày 27/3.
Nga, Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác đã lên án sắc lệnh của Tổng thống Mỹ về Cao nguyên Golan, trong khi Pháp, Đức và Anh khẳng định họ sẽ không công nhận chủ quyền của Israel đối với lãnh thổ Syria.
Ngày 26/3, năm nước châu Âu có ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ gồm Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Ba Lan đã bác bỏ quyết định trên của Tổng thống Trump, đồng thời bày tỏ quan ngại động thái này của Mỹ có thể gây ra hậu quả to lớn. Cả 5 nước trên khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu không bao giờ thay đổi và cao nguyên Golan vẫn là lãnh thổ Syria do Israel chiếm đóng.
Phát biểu trước báo giới, đại diện cho 5 nước - Đại sứ Bỉ tại LHQMarc Pecsteen de Buytswerve nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi về trạng thái của Cao nguyên Golan đã rõ và quan điểm này sẽ không thay đổi. Căn cứ trên luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có nghị quyết 242 và 497, chúng tôi không công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ tháng 6/1967, trong đó có Cao nguyên Golan và không xem đây là lãnh thổ của Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã gây chấn động thế giới khi ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, với sự có mặt của Thủ tướng Israel.
Trong bức thư đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ hôm 26/3, Syria đã kêu gọi cơ quan này lập tức họp khẩn về vấn đề Cao nguyên Golan. Đây là lần thứ 2 Syria kêu gọi Hội đồng Bảo an có hành động tương tự. Hôm 22/3, Damascus kêu gọi LHQ hành động để duy trì các nghị quyết liên quan đến tình hình Cao nguyên Golan.
Hội đồng Bảo an LHQ tuyên bố rằng quyết định mới nhất của Mỹ về Cao nguyên Golan là "vô hiệu lực và không có hiệu lực pháp lý quốc tế"
Điện Kremlin trong một tuyên bố mới nhất đưa ra hôm 26/3 cảnh báo, quyết định của Mỹ sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực cho sự ổn định của Syria.
Dù chỉ mang tính biểu tượng, không thay đổi được hiện trạng cao nguyên Golan, song việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan được nhìn nhận sẽ đổ thêm dầu vào “chảo lửa” Trung Đông, thổi bùng thêm những mâu thuẫn sắc tộc tôn giáo, sự tranh giành ảnh hưởng giữa các thế lực cả bên trong lẫn bên ngoài, đẩy nền hòa bình khu vực ngày càng trở nên mong manh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ