DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Liên Mạc đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
13-04-2021 10:13
Kinhtedothi - Sau khi trở thành địa phương đầu tiên của huyện Mê Linh về đích nông thôn mới (NTM), xã Liên Mạc tiếp tục được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.
Sau khi về đích NTM vào năm 2013, xã Liên Mạc tiếp tục duy trì và từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt theo hướng bền vững. 20 dự án nâng cấp, xây dựng mới hạ tầng giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, điểm tập kết rác thải… đã được khởi động trong năm 2020. Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Một trong những tiêu chí xã Liên Mạc chưa đạt là cơ sở vật chất trường học cũng đang được quan tâm, đầu tư.
 Hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư xây dựng tại xã Liên Mạc. 
Cụ thể, hai trường tiểu học Liên Mạc A và B đã được huyện bố trí hàng chục tỷ đồng để nâng cấp chuẩn Quốc gia mức độ 2. Cùng với đó, khoảng 6 tỷ đồng đã được bố trí xuống cho hai thôn Yên Mạc và Bồng Mạc để thực hiện việc nâng cấp hệ thống chiếu sáng. Hiện, thôn còn lại là Sa Mạc cũng đang chuẩn bị công tác đầu tư, tiến tới thắp sáng toàn bộ làng quê nơi đây.

Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mê Linh Hoàng Phúc Thịnh cho biết, xác định việc xây dựng NTM nâng cao tại xã Liên Mạc là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, địa phương đã bố trí hỗ trợ cho địa phương khoảng 125 tỷ đồng để thực hiện các dự án hạ tầng. Tiến độ giải ngân các dự án vẫn bảo đảm. Cùng với nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân cũng là vấn đề được xã Liên Mạc chú trọng. Gần 40 mô hình kinh tế đã được UBND huyện Mê Linh phê duyệt phương án chuyển đổi sản xuất. Những vùng chuyên canh tập trung lúa hàng hóa chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản ngày một được nhân rộng. Các hoạt động thương mại dịch vụ cũng được đẩy mạnh… Thống kê đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Liên Mạc đã đạt hơn 51 triệu đồng/năm. Đặc biệt, địa phương hiện không còn hộ nghèo.

Dù đã đạt được kết quả tích cực, tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM nâng cao trong năm 2021, xã Liên Mạc vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là về nguồn lực. Chủ tịch UBND xã Liên Mạc Nguyễn Đức Tính cho biết, địa phương đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch cụ thể để phát huy nguồn lực tại chỗ (bao gồm cả đấu giá đất). Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để huy động đa dạng nguồn lực trong cộng đồng phục vụ xây dựng NTM nâng cao.

Xã Liên Mạc đề nghị UBND huyện Mê Linh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và cấp bổ sung kinh phí để tiếp tục nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở theo hướng đồng bộ, hiện đại.