DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * ĐẠI DỊCH COVID-19

Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy vai trò “bà đỡ”

Lâm Nguyễn
29-01-2020 03:16
Kinhtedothi - Theo thống kê, năm 2019, tỷ lệ hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội hoạt động có hiệu quả đạt 65%. Bên cạnh nỗ lực của các HTX, kết quả trên có được còn nhờ trợ lực thường xuyên, kịp thời của TP.
Hỗ trợ cụ thể, thiết thực
Năm 2019, Liên minh HTX TP đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực, kịp thời tham mưu cho Thành uỷ – HĐND – UBND TP Hà Nội triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể.
Cùng với thực hiện tốt nghị quyết của Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, kế hoạch trọng tâm trong năm, Liên minh HTX TP còn phối hợp với các sở, ban ngành tham mưu TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đồng thời, triển khai có hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các HTX.
 Người dân tham quan, mua sắm tại một hội chợ nông sản do Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội phối hợp tổ chức.
Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX TP đã tổ chức 42 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 2.326 học viên các HTX, Quỹ Tín dụng Nhân dân. Phối hợp với Sở Công Thương mở 3 lớp truyền nghề mây tre đan tại hai huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ. Liên kết với Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật T.Ư tổ chức lớp đào tạo cho 40 học viên ngành quản trị kinh doanh…Liên minh HTX TP tiếp tục tạo điều kiện để các HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cho đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ước năm 2019, đơn vị đã tiến hành cho vay 80 tỷ đồng đối với 220 dự án của các HTX.
Đặc biệt, công tác xúc tiến thương mại được Liên minh HTX TP rất chú trọng trong năm 2019. Ít nhất 300 lượt HTX đã được tham gia hàng chục hội chợ tại Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận. Điển hình là các tuần lễ trưng bày, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc sản vùng miền tại AEON Việt Nam, Điện Biên, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ninh…
Thông qua các chương trình, nhiều HTX đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm, đạt được những thoả thuận, ký kết phân phối hàng hoá với các DN, HTX, góp phần phát triển bền vững các liên kết theo chuỗi giá trị.
Tiếp tục sát cánh cùng HTX
Với sự hỗ trợ của TP Hà Nội thông qua Liên minh HTX, hiệu quả hoạt động của nhiều HTX đã được nâng lên. Con số 65% tổng số HTX đang hoạt động có hiệu quả là một khía cạnh tích cực, minh chứng cho những nỗ lực trên.
Dù vậy, thẳng thắn nhìn nhận, năng lực của các HTX trên địa bàn TP vẫn còn nhiều hạn chế. Số lượng các HTX quy mô nhỏ chiếm tỷ lệ lớn. 15% HTX hiện hoạt động rất khó khăn. Sức cạnh tranh của các HTX còn thấp. Nhiều HTX chưa mạnh dạn, đổi mới sáng tạo, mở rộng các dịch vụ…
Nhận diện được những bất cập trên, Liên minh HTX TP xác định nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết trong năm 2020. Theo đó, Liên minh sẽ tiếp tục tham mưu Thành uỷ - HĐND - UBND TP Hà Nội hoàn thiện cơ chế, thực hiện có hiệu quả các chính sách của T.Ư về phát triển kinh tế tập thể.
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thành viên các HTX. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ HTX có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao.
Liên minh HTX TP cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương xây dựng những mô hình HTX điển hình tiên tiến, hoạt động có hiệu quả để nhân rộng. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm đưa sản phẩm của các HTX tiếp cận sâu rộng thị trường…
Để đạt mục tiêu đưa kinh tế tập thể, HTX thoát khỏi tình trạng yếu kém, thể hiện được vai trò, nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội, Liên minh HTX mong muốn UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao. Đặc biệt là hỗ trợ nguồn lực kịp thời, tạo động lực và tiền đề thuận lợi để khu vực kinh tế tập thể, HTX không ngừng lớn mạnh.

Trong năm 2019, Liên minh HTX TP đã được tặng 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Liên minh HTX Việt Nam và UBND TP Hà Nội; là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua được UBND TP Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc.