DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liên quan cán bộ mắc Covid-19, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao thực hiện làm việc giãn cách

Phương Nguyên
24-05-2021 08:07
Kinhtedothi - Từ ngày 24/5 cho đến khi có chỉ đạo mới, cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao thực hiện làm việc giãn cách, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà.
Tin liên quan
  • Xác định 2 trường hợp tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao liên quan đến F0 tại Bắc Ninh Xác định 2 trường hợp tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao liên quan đến F0 tại Bắc Ninh

Ngày 23/5, VKSND tối cao đã ban hành Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan VKSND tối cao.

Vừa qua xảy ra sự việc có cán bộ dương tính với với SARS CoV-2 do ý thức thiếu trách nhiệm, không trung thực trong khai báo y tế và không chấp hành quy định của VKSND tối cao trong phòng chống dịch, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Sau khi phát hiện, lãnh đạo VKSND tối cao đã chỉ đạo khẩn trương xác minh thông tin, báo cáo ngay tới cơ quan có thẩm quyền và tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng, chống và hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Trụ sở VKSND tối cao.

Xác định 68 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Ảnh minh họa

VKSND tối cao đã khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho toàn thể cán bộ cơ quan trong thời gian ngắn, đồng thời khoanh vùng đối tượng diện F1 của lái xe N.V.N và những người tiếp xúc trực tiếp với Chánh Văn phòng N.T.L trong 1 buổi sáng. VKSND tối cao đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly số F1 của lái xe N.V.N và yêu cầu số tiếp xúc trực tiếp với ông N.T.L cách ly tại nhà theo dõi chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của ông N.T.L để xử lý tiếp.

Qua kết quả xét nghiệm số F1, F2 lần 1 toàn cơ quan đều âm tính nhưng không được chủ quan mà phải tiếp tục xét nghiệm lần 2, lần 3 theo quy định, kiên quyết không để bỏ sót lọt trường hợp nào. Hiện nay kết quả xét nghiệm các F1 đều âm tính nên các trường hợp F2 theo Quyết định số 3468 ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế không nhất thiết phải cách ly tại nhà. Tuy nhiên, để cẩn trọng vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của các trường hợp này, nhất là khi kết quả xét nghiệm số F1 có biến động lên F0 thì chủ động cách ly F2 ngay vì lúc đó đã trở thành F1. Đồng thời, chủ động tăng cường khử khuẩn, vệ sinh toàn cơ quan, đảm bảo an toàn cao nhất theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

Để tiếp tục kiểm soát và làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19 tại cơ quan VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu, trong thời gian tới, nếu có phát sinh các trường hợp F1 tại cơ quan VKSND tối cao thì yêu cầu các trường hợp này tự cách ly tại nhà và báo cáo cơ quan y tế địa phương xử lý theo quy định.

Trước mắt yêu cầu những trường hợp tiếp xúc gần với Chánh Văn phòng N.T.L phải tự cách ly ở nhà (kể cả với người nhà), báo cáo với cơ sở y tế tại địa phương để phân loại xử lý theo quy định, không tập trung ở cơ quan, không đến cơ quan làm việc. Tiếp tục thông báo, rà soát để xác định những người có tiếp xúc trực tiếp với lái xe N.V.N và Chánh Văn phòng N.T.L mà chưa khai báo, tránh bỏ sót.

Cùng đó, phải thường xuyên tiến hành khử khuẩn toàn bộ cơ quan VKSND tối cao, chú ý những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao, có khả năng lây lan dịch bệnh, như: hệ thống điều hòa, khu vực thang máy, hành lang giữa các phòng làm việc, khu vực nhà ăn cơ quan, khu vực làm việc của đội xe (tầng G), hầm để xe cơ quan, phòng làm việc của Chánh Văn phòng N.T.L.

Từ ngày 24/5 cho đến khi có chỉ đạo mới, thực hiện làm việc giãn cách, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà. Khi có việc cần thiết đến cơ quan thì phải bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch.

Qua điều tra, rà soát, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã xác định được 68 trường hợp liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại VKSND tối cao.