DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Liên tiếp xảy ra sự cố sập giàn giáo: Hồi chuông cảnh báo về chất lượng giám sát xây dựng

Nhóm PV
18-01-2018 08:26
Kinhtedothi - Gần 500.000 kết quả là con số “khủng” được Google thống kê với từ khóa “tai nạn giàn giáo”.
Đó không phải là những con số cuối cùng, khi mà ngày hôm qua (17/1), tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật (quận Nam Từ Liêm) lại xảy ra sự cố sập giàn giáo nghiêm trọng, khiến 6 người thương vong.
Giàn giáo thiếu độ giằng chéo
Sự cố sập giàn giáo nghiêm trọng khiến 3 người tử vong và 3 người bị thương, xảy ra tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật do Công ty Đầu tư Việt Nhật làm chủ đầu tư, được xác định nằm ngay ngã 3 đường Tố Hữu – Mỗ Lao – Nam Từ Liêm, mới đang bắt đầu thi công phần móng và tầng 1. Theo ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đây là sự cố tai nạn cấp 2. Thời điểm đó, nhà thầu đang đổ bê tông ở hai ô sàn cốt thép toàn khối. Khi tiến hành đổ bị sụt hệ thống giàn giáo chống bê tông, giàn giáo biến dạng và sụp đổ 4 ô sàn từ trục 9- 11; C-D*. Phần diện tích đổ sập khoảng 270m2 trên tổng số 1.528m2/sàn. "Trước tính chất nguy hiểm của sự cố, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng các sở, ngành đề nghị chủ đầu tư, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan, tổ chức cảnh giới cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, có thể tiếp tục xảy ra các sự cố đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản." - ông Trung cho biết.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Quý Nguyễn

Hiện tại, hiện trường vụ sập giàn giáo đang được Công an TP Hà Nội phong tỏa phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố. Theo Phòng Cảnh sát hình sự -Công an TP Hà Nội, lực lượng chức năng đã khám nghiệm hiện trường, ghi nhận thông tin của những người có liên quan. Thông tin chính thức nguyên nhân vụ việc sẽ công bố sau khi có những đánh giá chuyên ngành. Tuy nhiên, giả thuyết ban đầu về nguyên nhân gây nên sự cố là do chất lượng giàn giáo không đảm bảo an toàn.
Được biết, trước đó cũng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, vào ngày 26/9/2017, tại phường Mỹ Đình, dự án Trường mầm non Vườn Xanh cũng xảy ra sự cố tương tự. Nguyên nhân được xác định là do hệ thống chịu tải của giàn giáo yếu, dẫn tới sự cố đổ sập trong đêm.
Dao sắc không bằng chắc kê
Trả lời báo Kinh tế&Đô thị về sự cố sập giàn giáo tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật, PGS.TS Trần Chủng - Trưởng ban Chất lượng Tổng hội Xây dựng Việt Nam không bình luận đúng sai, vì ông chưa được xác thực về thông tin. Tuy nhiên, ông Chủng phân tích, bất cứ sự cố nào xảy ra đều xuất hiện dấu hiệu trước đó. Người chỉ huy trực tiếp công trường nếu không phát hiện được phải thận trọng tiếp nhận và xem xét khi có phản ánh, dù là nhỏ.
"Từ thiết kế đến gia công, chế tạo rồi lắp đặt, di chuyển giàn giáo qua các khối thi công là một câu chuyện dài. Trước khi đổ bê tông đã kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá lại an toàn hay chưa? Hệ thống đà giáo, cốp pha đảm bảo chưa?... Chỉ một yếu tố nhỏ trong chuỗi quy trình đó không ổn sẽ xuất hiện nguy cơ tai nạn. Đặc thù của giàn giáo là cơ chế hoạt động như quân bài domino, chỉ cần một chi tiết như con ốc, nút đệm... bị xô lệch là đổ, kéo theo cả hệ thống." - ông Chủng nói.
Đồng quan điểm, giới chuyên gia về xây dựng khẳng định “dao chắc không bằng chắc kê”. Hệ thống giàn giáo quan trọng liên quan mật thiết đến yếu tố chất lượng. Hệ thống giàn giáo không ổn định, bị biến dạng, chắc chắn công trình khó đạt chuẩn chất lượng. Thậm chí vô hình chung dễ gây ra nguy cơ tai nạn với chính đội ngũ công nhân đang thi công.
Công trình cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật thuộc dạng công trình dân dụng cấp 3; được UBND quận Nam Từ Liêm cấp phép xây dựng vào ngày 14/11/2017. Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội là nhà thầu thi công dự án; Công ty CP Xây dựng Đô thị Hà Nội là nhà thầu giám sát công trình.
Chiều 17/1, thông tin từ Bệnh viện 103, trong ngày, đơn vị đã tiếp nhận 3 nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo, trong đó 2 bệnh nhân nhẹ đã ra viện, 1 bệnh nhân nặng được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức theo nguyện vọng của người nhà bệnh nhân. Hiện bệnh nhân này chưa tiên lượng được về tình hình sức khỏe.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND quận Nam Từ Liêm, phường Đại Mỗ đã kịp thời động viên, thăm hỏi thân nhân người bị nạn. Trong đó, UBND quận đã hỗ trợ các gia đình có người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng; UBND phường hỗ trợ gia đình có người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng. Đồng thời, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành ngay văn bản số 106/UBND-QLĐT ngày 17/1/2018 chỉ đạo dừng thi công công trình và giải quyết sự cố.