DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Liên tục nhận tin vui về vaccine, giá dầu nhảy vọt lên 46 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
24-11-2020 14:12
Kinhtedothi - Giá dầu tiến sát mức đỉnh gần 3 tháng trong ngày 24/11 nhờ tâm lý lạc quan trên thị trường trước hàng loạt thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19.
Tin liên quan
Thị trường nhiên liệu khởi sắc trong ngày thứ Ba khi thông tin tích cực về ứng cử viên vaccine Covid-19 thứ ba ba đã thúc đẩy hy vọng nhu cầu dầu phục hồi nhanh chóng. Tại Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã được thông báo chính thức chuyển giao quyền lực.
Cụ thể, giá dầu Brent nhích 3 xu Mỹ, tương đương 0,1%, lên 46,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI cúa Mỹ tăng 11 xu Mỹ, khoảng 0,3% lên 43,17 USD/thùng.
 Giá dầu tiếp tục đi lên và tiến sát đỉnh 3 tháng trong phiên ngày 24/11.
Giá cả hai mặt hàng dầu chủ chốt này đã tăng khoảng 2% trong ngày thứ Hai sau khi leo dốc 5% vào tuần trước khi nhà đầu tư nhận thấy sự phục hồi nhu cầu do những thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 thành công.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Giá dầu sắp chạm mức cao nhất trong 3 tháng nhờ thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19 thứ ba, chỉ số PMI tại châu Âu và Mỹ cao hơn kỳ vọng”.
Trong phiên giao dịch, thị trường “vàng đen” tiếp tục đón nhận những tin tức tích cực đến từ vaccine.
Hãng dược AstraZeneca hôm 23/11 thông báo, những kết quả ban đầu cho thấy, vaccine Covid-19 do hãng sản xuất có hiệu quả trung bình là 70% với một chế độ định lượng cho thấy hiệu quả là 90%, trong khi chế độ còn lại có hiệu quả 62%.
Thông tin này được đưa ra sau dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối của Pfizer - BioNTech và Moderna cho thấy vaccine của những công ty này có hiệu quả khoảng 95%. Các cơ quan quản lý Mỹ có thể sẽ cấp phép cho vắc-xin của Pfizer và BioNTech vào giữa tháng 12.
Tâm lý nhà đầu tư cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi dữ liệu kinh tế bất ngờ. Theo IHS Markit, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ tại Mỹ tháng 11 leo lên mức cao trong nhiều năm. Cụ thể, chỉ số PMI dịch vụ nhanh đã vọt lên mức 57,7 điểm, mức cao nhất trong hơn 5 năm, trong khi chỉ số PMI sản xuất tiến lên 56,7 điểm, mức cao nhất trong hơn 6 năm, nhóm dữ liệu này cho thấy sự hồi phục rõ rệt của nền kinh tế sau những thiệt hại của đại dịch.
“Nhà đầu tư đang bỏ qua những rào cản trong ngắn hạn, chủ yếu là sự bùng phát số ca nhiễm Covid-19, và thay vào đó là hướng tới mùa hè năm sau”, chuyên gia phân tích Stephen Brennock của PVM, cho biết.
Bên cạnh đó, tâm lý của giới đầu tư cũng được cải thiện nhờ kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các nhà sản xuất lớn khác (còn gọi là nhóm OPEC+) sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng "vàng đen".
Theo dự kiến, OPEC+ sẽ nhóm họp trong hai ngày 30/11-1/12 để xem xét các lựa chọn và gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm ít nhất ba tháng tính từ tháng 1/2021.
Trong khi đó, các công ty dầu mỏ nhỏ hơn của Nga vẫn lên kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trong năm nay, một nhóm đại diện các nhà sản xuất cho biết.
Dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước được dự báo có thể sụt nhẹ và các kho dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm tuần thứ 10 liên tiếp, theo cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters công bố ngày thứ Hai./.