Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lĩnh 14 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động

Kinhtedothi - Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Hữu Sơn (SN 1958, ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 107 người ở nhiều tỉnh, TP trên cả nước.

Bị cáo Phùng Hữu Sơn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, vào năm 1999, Phùng Hữu Sơn thành lập DN để kinh doanh các mặt hàng gốm sứ với một số công ty nước ngoài. Trong quá trình hoạt động, các công ty của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nếu muốn thì họ sẽ gửi thư mời để DN của Sơn cử người ra nước ngoài tu nghiệp. Nắm được thông tin này, Sơn đã bàn bạc với một số đối tượng liên quan (đã bị đưa ra xét xử trước pháp luật), đồng thời, bị cáo Sơn chủ động bổ sung giấy phép kinh doanh và thêm ngành nghề dịch vụ lao động giới thiệu việc làm. Mặc dù bổ sung thêm ngành nghề mới nhưng công ty do Sơn làm giám đốc vẫn chưa đủ điều kiện để được đưa lao động đi xuất khẩu.

Tuy nhiên, Sơn vẫn chỉ đạo nhân viên và một số đối tượng đứng ra thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu sang Hàn Quốc và Đài Loan lao động với chi phí từ 2.000 - 3.500 USD/người. Bằng thủ đoạn đó, tính đến cuối năm 2000, Sơn cùng đồng bọn đã thu của 107 người với tổng số tiền 230.600 USD và 296 triệu đồng. Thế nhưng, tất cả những người nộp hồ sơ và tiền cho nhóm Sơn đều không được ra nước ngoài lao động. Sau khi chiếm đoạt được tiền của các bị hại, Sơn đã bỏ trốn sang Cộng hòa Séc sinh sống.

Trong thời gian trốn tránh pháp luật tại Séc, Sơn hai lần bị tòa án ở quốc gia này kết án tù vì tội “Cư trú bất hợp pháp”. Sau khi mãn hạn tù lần thứ hai ở nước ngoài thì tháng 10/2016 đối tượng Sơn bị dẫn độ về Việt Nam để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”… Kết thúc phiên xét xử, căn cứ vào lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Sơn 14 năm tù theo tội danh mà cáo trạng đã truy tố.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ