DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Lỗ hổng" nào khiến ngân hàng bị siêu lừa qua mặt, chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng?

Hà Lâm
25-01-2021 11:50
Kinhtedothi - Bằng nhiều thủ đoạn lừa đảo và sự thiếu trách nhiệm của một số nhân viên ngân hàng, siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) gần 50 tỷ đồng, Ngân hàng Việt Á (Vietabank) hơn 270 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank) gần 50 tỷ đồng và một số cá nhân khác.
Tin liên quan
Viện Kiểm soát Nhân dân Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (ở Hoàng Mai- Hà Nội), Nguyễn Thanh Tùng (KĐT mới Định Công- Phường Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội) cùng 23 bị can khác về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong số những người liên quan vụ án có 4 cán bộ của ngân hàng NCB, 3 cán bộ của PVcomBank và 9 cán bộ của VietABank.
 VietABank - 1 trong 3 ngân hàng bị siêu lừa chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ nên giai đoạn 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành nhiều lần vay tiền của mọi người với lãi suất cao. Thời gian đầu, Thành trả nợ đúng hạn. Ngoài ra, Thành còn dẫn dắt được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được nhà băng xem là khách VIP. Sau đó, để có tiền kinh doanh, Thành câu kết với Nguyễn Thanh Tùng sử dụng hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và cá nhân.
Tại ngân hàng Quốc Dân (NCB), giữa năm 2018, Hà Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ. Còn Tùng sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Jeongho Landmark lập khống hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động năm 2017) và Công ty TNHH Hoàng Nguyên. Sau đó, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB, Thành và Tùng đã ký giả chữ ký của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm.
Cụ thể, vụ thứ nhất, ngày 19/6/2018, Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng làm giả tài liệu lập hồ sơ cầm cố sổ tiết kiệm số FDAA445271 mang tên Đặng Nghĩa Toàn giá trị 10 tỷ đồng và sổ tiết kiệm số FDAA445725 mang tên Tại Thị Thu Trang giá trị 10 tỷ, chiếm đoạt của ngân hàng NCB số tiền 19 tỷ đồng.
Vụ thứ 2, ngày 29/6/2018, Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng làm giả hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm số FDAA453780 mang tên Đặng Nghĩa Toàn, giá trị 10 tỷ, chiếm đoạt của ngân hàng NCB số tiền 9,5 tỷ đồng.
Vụ thứ 3, ngày 14/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng làm giả hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm số FDAA456221 mang tên Tại Thị Thu Trang giá trị 20 tỷ đồng, chiếm đoạt của Ngân hàng NCB số tiền 9,5 tỷ đồng.
Vụ thứ 4, ngày 21/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng làm giả hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm số FDAA456221 mang tên Tạ Thị Thu Trang giá trị 20 tỷ đồng, chiếm đoạt của ngân hàng NCB số tiền 9,5 tỷ đồng.
Tương tự, với thủ đoạn mượn sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền và sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành đã lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại các ngân hàng khác như PVCombank, Vietabank….
Tại ngân hàng VietABank, Thành tìm những người có tiền để vay với lãi suất cao hoặc rủ hợp tác làm ăn. Do không có tài sản đảm bảo để đề nghị đưa tiền trực tiếp nên Thành gợi ý họ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng VAB. Từ đó Thành tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.
Để thực hiện kế hoạch này, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và VAB sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng. Với thủ đoạn trên, Thành đã gây ra 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của VAB 273,9 tỷ đồng, của bốn cá nhân khác 63 tỷ đồng.
Bị can Nguyễn Thị Thu Hương bị cáo buộc biết Thành giả chữ ký các đồng sở hữu sổ tiết kiệm để vay tiền tại VAB nhưng đã che giấu, lập giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo đưa cho khách hàng để họ tin tiền của mình đã được ngân hàng phong tỏa. Do đó, khi sổ tiết kiệm bị mang đi thế chấp hoặc tiền trong sổ bị rút ra, khách hàng đều không biết.
Cáo trạng xác định, Hương đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng VAB 273,9 tỷ đồng.
Tại ngân hàng PVcomBank, tháng 10/2018, Thành vay của ông Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, sổ tiết kiệm Thành giữ. Thành sau đó cũng cùng Tùng lập khống các chứng từ, giả chữ ký, dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn để chiếm đoạt của PVcomBank 49,4 tỷ đồng.
Liên quan tới vụ việc ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng, phía PVcomBank thông tin, ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang đứng tên trên 3 sổ tiết kiệm, tổng trị giá là 52 tỷ đồng mở tại PVcomBank. Tháng 12/2018, ông Toàn và bà Trang đến Ngân hàng thông báo bị mất sổ tiết kiệm, đồng thời có văn bản gửi cơ quan an ninh điều tra đề nghị xác minh làm rõ. Trong khi đó, 03 sổ của ông Toàn và bà Trang vẫn đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay tín dụng của Công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam. 
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, PVcomBank đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để trình báo và đề nghị điều tra, làm rõ. “Hiện, 3 sổ tiết kiệm của ông Toàn và bà Trang mở tại PVcomBank đang là vật chứng của vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…” theo Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu số 19 và 21 ngày 4/9/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội để phục vụ cho điều tra vụ án. Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc và chưa có quyết định cuối cùng”- thông cáo của PVCombank cho biết.
Về đề nghị giải tỏa 3 sổ tiết kiệm như đã nêu của ông Toàn và bà Trang, PVcomBank đã nhiều lần gửi văn bản thông báo tới ông Toàn và bà Trang, trong đó giải thích rõ vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và Ngân hàng chỉ có cơ sở giải quyết theo Bản án có hiệu lực pháp luật. Khi đó, PVcomBank sẽ xử lý theo đúng phán quyết tại Bản án có hiệu lực (văn bản thông báo gần đây nhất số 24089/PVB-QL&TCTTS ngày 16/12/2020).