DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lo ngại chất lượng xét nghiệm

19-03-2015 10:29
Kinhtedothi - Chất lượng xét nghiệm chưa có chuẩn chung, vì vậy, các bệnh viện (BV) không công nhận kết quả của nhau.
Tại hội nghị "Tăng cường năng lực quản lý chất lượng xét nghiệm" vừa diễn ra, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đang xây dựng quy chuẩn phòng xét nghiệm, là cơ sở bảo đảm kết quả xét nghiệm tại các đơn vị có giá trị và độ tin cậy tương đương nhau.

Xét nghiệm lệch chuẩn

Hóa chất và thiết bị xét nghiệm chưa đồng nhất được coi là vấn đề mấu chốt liên quan tới chất lượng xét nghiệm y khoa. Về vấn đề này, đại diện Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, hiện đang có tình trạng thiết bị y tế do nhiều nguồn vốn lắp đặt (vốn của tư nhân, Nhà nước hoặc các dự án). Tuy nhiên, đấu thầu hóa chất phục vụ xét nghiệm có thể không trúng thầu đúng chủng loại đồng nhất với thiết bị có nguy cơ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, năng lực và nhân lực xét nghiệm cũng là vấn đề đáng bàn. Theo ông Khương Thành Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định, trong số 43 cán bộ làm về công tác xét nghiệm tại tỉnh, chỉ có 11 cán bộ (khoảng 30%) được đào tạo chuyên về xét nghiệm, còn lại là từ các chuyên ngành khác chuyển ngang. Đây cũng là tình trạng chung của các địa phương khác trên cả nước.

 
Xét nghiệm mẫu phẩm tại Bệnh viện MEDLATEC.  	Ảnh: Anh Dũng
Xét nghiệm mẫu phẩm tại Bệnh viện MEDLATEC. Ảnh: Anh Dũng
Tại buổi làm việc mới đây của Bộ Y tế với BV Việt Đức, lãnh đạo BV cho biết, tình trạng bệnh nhân từ các BV tuyến tỉnh khi chuyển lên phải làm lại một số xét nghiệm vẫn khá phổ biến, ngay cả khi kết quả xét nghiệm đó mới làm ở tuyến dưới. Ông Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV sẵn sàng công nhận kết quả xét nghiệm của các đơn vị khác, nhưng với điều kiện phải đảm bảo chất lượng. Hiện, BV mới chỉ chấp nhận một số kết quả xét nghiệm của một số BV lớn như Bạch Mai, K, T.Ư Quân đội 108, Nhi T.Ư. Còn tại Hà Nội, theo bà Lưu Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế, nhiều trường hợp các BV yêu cầu người bệnh đi xét nghiệm lại vì trang, thiết bị y tế ở mỗi tuyến, mỗi BV khác nhau, nhất là ở các BV tuyến dưới thường ít được trang bị máy có thông số lớn.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, qua kiểm tra ngoại kiểm tại 338 lượt BV mới đây, số lượt BV có kết quả xét nghiệm lệch so với mẫu chuẩn là 75, trong đó, lệch chuẩn nhiều nhất ở xét nghiệm huyết học.
Bộ Y tế đang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có Quy chuẩn về phòng xét nghiệm, và có lộ trình để tất cả các phòng xét nghiệm cận lâm sàng phải đạt quy định này. Bộ từng bước xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm tham chiếu để tham gia thực hiện việc ngoại kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng của các phòng xét nghiệm, khẳng định chất lượng xét nghiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Bà Nguyễn Thị Xuyên

Thứ trưởng Bộ Y tế

Người bệnh bất an

Đánh giá về chất lượng xét nghiệm, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ, hiện nay, quản lý chất lượng xét nghiệm vẫn tồn tại nhiều khó khăn như nhận thức của lãnh đạo các cơ sở y tế còn hạn chế, chưa đánh giá đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác xét nghiệm, chưa nhận thức được xét nghiệm là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh. Không chỉ phân tích những hạn chế về yếu tố con người, tri thức, ông Khoa còn nhấn mạnh, hiện nay, việc trang bị máy móc phục vụ xét nghiệm ở các cơ sở y tế còn manh mún, chưa nói về số lượng chưa phong phú mà phần lớn trang, thiết bị đã khá cũ kỹ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, ở một số cơ sở y tế xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến việc trang, thiết bị y tế chưa đảm bảo chất lượng khiến người người bệnh bất an. Một trong những bất cập trong quản lý xét nghiệm là chất lượng trang, thiết bị, máy móc chưa được kiểm tra thường xuyên, người phụ trách phòng xét nghiệm ở tuyến tỉnh trở xuống cũng như cơ sở y tế tư nhân yếu cả về năng lực và trình độ chuyên môn...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: