DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, ông Trump hủy hội nghị thượng định G7 tại Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
20-03-2020 08:57
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump Trump đã hủy cuộc họp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Mỹ vào tháng 6 năm nay nhằm đối phó sự bùng phát của dịch Covid-19.
Tin liên quan
Theo thông báo của Nhà Trắng, hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) năm nay sẽ được tổ chức qua video để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Tổng thống Trump hủy hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ.
"Theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đã thông báo với các đồng nghiệp nước ngoài rằng hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G7 dự kiến diễn ra tại Trại David của Mỹ vào tháng 6 sẽ bị hủy và chuyển sang hình thức họp qua cầu truyền hình", người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết hôm 19/3.
Theo người phát ngôn Deere, Tổng thống Trump cũng sẽ tổ chức các hội nghị qua cầu truyền hình với các nhà lãnh đạo vào tháng 4 và tháng 5 tới.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nhằm ngăn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Những cuộc thảo luận qua video dự kiến diễn ra vào tháng 4 và 5, tương tự cuộc họp giữa Trump và các lãnh đạo G7 được tổ chức hồi đầu tuần này.
Quyết định này là một phần nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 do các quốc gia thường cử những phái đoàn lớn tới hội nghị thượng đỉnh G7, cùng với đó là nhiều phóng viên đến từ các nước trên thế giới.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 gồm Mỹ, Italia, Nhật, Canada, Pháp, Đức, Anh. Italia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.
Các nước G7 đều đang gặp khủng hoảng khi số ca nhiễm bệnh Covid-19 và tử vong tăng nhanh. Mỹ đã ghi nhận gần 14.000 người mắc Covid-19, tăng gấp đôi chỉ sau hai ngày, trong đó hơn 200 người đã chết.
Phu nhân của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo trước đó rằng tới 70% người Đức có thể bị nhiễm bệnh Covid-19.
Tổng thống Trump ban đầu định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng của ông tại bang Florida, nhưng sau đó chuyển sang Trại David để tránh những chỉ trích cho rằng ông chủ Nhà Trắng tìm cách thu lợi riêng từ sự kiện.
Theo dữ liệu mới nhất từ trường ​​Đại học Johns Hopkins, hiện thế giới có hơn 230.000 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 và ít nhất 9.325 người tử vong.