DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lo ngại về khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ, giá dầu giảm xuống dưới ngưỡng 68 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
11-05-2021 22:21
Kinhtedothi - Giá dầu quay đầu đi xuống do lo ngại khi cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 tại Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ca mắc mới lập kỷ lục trong 7 ngày liên tiếp.
Tin liên quan
Giá dầu sụt nhẹ trong phiên giao dịch ngày 11/5, khi những lo ngại về tình trạng dừng hoạt động kéo dài của đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline của Mỹ đã giảm đi. Trong khi đó, thị trường gia tăng quan ngại về diễn biến dịch Covid-19 tại Ấn Độ trong bối cảnh nước này liên tục xác lập kỷ lục về số ca mắc mới mỗi ngày.
Giá dầu Brent quay đầu giảm về dưới 68 USD/thùng. Ảnh: Reuters
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ sụt 45 xu Mỹ, tương đương 0,69%, xuống 64,47 USD/thùng, sau khi tăng 2 xu Mỹ trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu Brent giao sau giảm 43 xu Mỹ, tương đương 0,63%, về còn 67,89 USD/thùng, sau khi nhích nhẹ 4 xu Mỹ trong phiên ngày thứ Hai.
Theo nhà chiến lược Margaret Yang tại DailyFX, giá “vàng đen” giảm trong phiên giao dịch này do lòng tin của nhà đầu tư giảm sút khi các thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến làn sóng bán tháo, trong đó dẫn đầu là cổ phiếu công nghệ. Bên cạnh đó, thị trường nhiên liệu không còn lo ngại về tình trạng tạm thời dừng hoạt động của hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất tại Mỹ do Colonial Pipeline điều hành.
Trong khi đó, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA lưu ý hôm 11/5: “Sự phục hồi của giá dầu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn do sự gián đoạn hoạt động của tuyến đường ống Colonial Pipeline không kéo dài quá lâu”.
Công ty Colonial Pipeline cho biết, đã bắt đầu giai đoạn khôi phục hoạt động và hy vọng có thể nối lại các hoạt động từ cuối tuần này. Thông báo của công ty cho biết các hoạt động đang được khôi phục sau vụ tấn công mạng trước đó.
Công ty bắt đầu vận hành thủ công đường ống dẫn 700.000 thùng nhiên liệu/ngày giữa Greensboro, North Carolina và Maryland trong một thời gian hạn chế, sử dụng dự trữ hiện có.
Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ 50 triệu khách hàng. Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của đất nước, trong đó có Hartsfield Jackson của Atlanta.
Trong khi đó, lòng tin của nhà đầu tư bị tác động khi dịch lây lan nhanh tại Ấn Độ, gây sức ép lên Thủ tướng Narendra Modi trong việc áp đặt thêm lệnh phong tỏa toàn quốc tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/5 đã đánh giá  biến chủng B.1.617 đang hoành hành ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc và được WHO xếp vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại", với các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn.
"Các thông tin sẵn có cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc. Vì vậy chúng tôi xếp biến chủng B.1.617 được phát hiện ở Ấn Độ vào nhóm 'biến chủng đáng lo ngại' (VOC) trên quy mô toàn cầu", Maria Van Kerkove, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của WHO cho biết hôm 10/5.
Tuy nhiên, một yếu tố hỗ trợ giá dầu trong tuần này là các nhà phân tích nhận định số liệu sẽ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/5, sau khi giảm 8 triệu thùng trong tuần trước đó.
Dự kiến, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ công bố báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ trong ngày 11/5 , trong đó có số liệu về sản lượng tháng 4./.