DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Loại “vaccine” hữu hiệu nhất

Lê Quân
08-05-2021 08:55
Kinhtedothi - Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội và một số địa phương có những diễn biến phức tạp.

Sau nhiều ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, gần như trong một thời điểm, những thông tin về dịch bệnh ở một số địa phương khiến người Hà Nội có những cảm nhận khác nhau về khả năng lây lan của SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Chiều tối ngày 4/5, một thông tin được tạm coi là đáng mừng phát đi từ CDC Hà Nội: Kết quả xét nghiệm 47 người ở tòa nhà Park 10, trong đó có 6 F1 (gồm vợ, 2 con và 3 người trong chung cư tiếp xúc gần với chuyên gia Ấn Độ nghi mắc Covid-19) và 41 mẫu liên quan cùng tầng 24 đã có kết quả âm tính lần 1.

Trước đó, cư dân tòa nhà Park 10, Khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai và các tòa nhà lân cận đều lo ngại trước thông tin tạm thời phong tỏa tòa chung cư này vì phát hiện một chuyên gia Ấn Độ, 37 tuổi, trú tại tầng 24, phòng 12B dương tính lần một với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhập cảnh ngày vào Việt Nam ngày 17/4, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, được CDC Hải Phòng thực hiện xét nghiệm 2 lần ngày 19/4 và 30/4 đều cho kết quả âm tính.

Cũng tương tự, ngày 2/5 người dân khu vực phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai thở phào nhẹ nhõm khi Trung tâm Y tế quận thông báo toàn bộ mẫu xét nghiệm cho cư dân chung cư Viễn Đông Star số 1 phố Giáp Nhị đều âm tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19, là nhân viên quán bar Sunny ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Trước đó, cơ quan chức năng Hà Nội đã thực hiện phong tỏa toàn bộ chung cư Viễn Đông Star và lấy 17 mẫu xét nghiệm với những người ở cùng tầng với bệnh nhân. Từ kết quả xét nghiệm trên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Hoàng Mai đã gỡ bỏ phong tỏa tòa nhà này, chỉ cách ly tầng 10 trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 2/5. Điều đó cũng giải tỏa được phần nào mối lo dịch bệnh lây lan trong khu vực.

Ngược lại với tâm trạng nhẹ nhõm nói trên, ngày 5/5, người dân Hà Nội lại vô cùng lo lắng trước thông tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị phong tỏa sau khi phát hiện 14 ca dương tính nhiễm SAR CoV2. Khoảng 800 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà cũng đã được cách ly tại bệnh viện này. Điều đáng nói là đến sáng 6/5, số ca nhiễm tại bệnh viện này đã là 22 ca và ngoài những trường hợp trên còn rất nhiều người từng tới đây từ ngày 14/4 đang cần được truy vết, phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Thực tế trên cho thấy mặc dù cần rất bình tĩnh chống dịch nhưng chúng ta cũng phải cảnh giác cao độ vì dịch bệnh có thể xâm nhập vào cộng đồng bất cứ ở đâu và thời điểm nào.

Thời gian qua, để có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh ngoài việc các cơ quan chức năng áp dụng những biện pháp quyết liệt kịp thời truy vết, xác định, cách ly các ca dương tính trong cộng đồng thì điều vô cùng quan trọng là mỗi người dân phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế. Trong đó, việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay đúng cách và không tụ tập đông người là quan trọng nhất.

Trước tình trạng những biến chủng mới của SARS CoV-2 từ Anh, Nam Phi và Ấn Độ với khả năng lây lan cao đã xuất hiện ở nước ta, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng nhiều địa phương khác đã ban hành và thực hiện các biện pháp cần thiết để chống dịch. Hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã bị xử lý nghiêm, với mức phạt nặng lên tới 2 triệu đồng. Các quán bar, karaoke, hàng ăn hè phố… không chấp hành lệnh cấm hoạt động cũng bị xử lý nghiêm. Đó là động thái cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, như trên đã nói, hiệu quả của công tác chống dịch phụ thuộc rất lớn vào nhận thức, hành động của người dân. Bởi vậy, trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập cộng đồng ở bất cứ đâu và thời điểm nào, một lần nữa cần nhắc lại: Trách nhiệm của mỗi người dân là nghiêm túc, tự giác thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, các biện pháp phòng dịch để tự bảo vệ mình và cả cộng đồng. Trong hoàn cảnh hiện tại, xem ra đó là loại “vaccine” phòng dịch Covid-19 hữu hiệu nhất.