DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 4

Bài và ảnh: Hồ Hạ
01-08-2018 15:47
Kinhtedothi - Mặc dù phải đối diện với tình trạng lũ chồng lũ trong suốt một tháng, hoa màu mất trắng, chăn nuôi khó khăn, nhiều tài sản bị chìm trong biển nước, thiếu thốn nước sinh hoạt; nhưng người dân vùng “rốn lũ” xã Nam Phương Tiến huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn luôn lạc quan bởi có sự đồng hành, giúp đỡ của chính quyền các cấp, từ thành phố đến cơ sở và các nhà hảo tâm.

Kỳ 4: Ấm lòng người dân vùng “rốn lũ”

 Ngày 24/7/2018, sau 2 ngày ngập lụt, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty TNHH MTV Hà Đông vận chuyển nước sạch tới những khu vực vùng ven xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, những nơi có thể di chuyển đến bằng ô tô, bơm nước sạch vào các thùng chứa để người dân lấy về sử dụng.
 Đợt lũ này đúng thời điểm nghỉ Hè, trẻ con ở vùng lụt không có nơi vui chơi, nhưng chúng rất thích thú với trò chèo thuyền thúng, hoặc thuyền phao tự chế ngay trong sân nhà.
 Đêm 29/7, nước sông Bùi dâng cao kỷ lục, một người dân dự đoán nước lũ sẽ rút trong khoảng một tháng nữa nên đã tự chế chiếc “thuyền phao” mới để diện di chuyển ở khu vực nước nông. Sau khi hoàn thành, anh mang ra khoe với bà con trong xóm.
 Một chú chó bơi trên đường bị ngập nước, nước bắn tung tóe khiến người chủ đi sau thích thú.
 Người dân bình thản đưa gà đi sơ tán ở vùng đất cao.
 Niềm vui của anh Hải khi được mang chiếc thuyền đánh cá của gia đình chở người dân đi lại miễn phí trong mùa lũ.

 Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và các nhà hảo tâm, người dân vùng lụt không hề cảm thấy đơn độc mà ngược lại, họ giữ được sự an tâm, lạc quan khi đối mặt với thiên tai, bão lũ.