DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lợi ích kép từ chăn nuôi an toàn

Ngọc Ánh
22-04-2021 09:56
Kinhtedothi - Xác định việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (ATDB) là điều kiện cần thiết tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng, ngành nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả và nhân rộng các vùng chăn nuôi ATDB.
Kiểm soát dịch bệnh và nguồn gốc sản phẩm
Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường chia sẻ, nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi ATDB nên trong thời gian bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều nơi, trang trại vẫn giữ ổn định với tổng 300 con. Sản phẩm thịt lợn sinh học của HTX được gắn tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên giá bán cao hơn 15 - 20% so với thịt lợn từ chăn nuôi theo phương pháp truyền thống. Còn theo Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ứng Hòa Nguyễn Hữu Khải, việc các trang trại thực hiện mô hình chăn nuôi ATDB không chỉ giúp chính quyền địa phương chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà còn tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát cũng như giảm thiểu tác động chất thải ra môi trường.

Từ năm 2017, Hà Nội đã tập trung xây dựng vùng chăn nuôi ATDB. Đến nay, toàn TP có 45 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận ATDB, gồm 26 cơ sở chăn nuôi lợn, 12 cơ sở chăn nuôi gà, 2 cơ sở chăn nuôi vịt, 4 cơ sở chăn nuôi bò và 1 cơ sở chăn nuôi dê. Việc hình thành các vùng chăn nuôi ATDB đã hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh cho gia súc, gia cầm đồng thời bảo đảm chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Cần được hỗ trợ nhân rộng

Lợi ích từ việc xây dựng vùng chăn nuôi ATDB là rất lớn, song trong quá trình triển khai vẫn gặp không ít khó khăn. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, qua kiểm tra thực tế ở các địa phương xây dựng vùng chăn nuôi ATDB, vướng mắc lớn nhất là chi phí thực hiện xét nghiệm và hoàn thiện các thủ tục để được công nhận vùng ATDB (lên tới 2 - 3 tỷ đồng). Mặt khác, chăn nuôi nhỏ lẻ không bảo đảm vệ sinh thú y, tỷ lệ tiêm phòng và quy trình giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi chưa đạt yêu cầu đang là rào cản cho việc xây dựng vùng ATDB.

Để triển khai có hiệu quả và nhân rộng các vùng chăn nuôi ATDB, ông Nguyễn Đình Tường kiến nghị, các ngành chức năng cần tăng cường dự báo tình hình dịch bệnh đối với chăn nuôi. Đồng thời hỗ trợ các cơ sở, trang trại áp dụng chăn nuôi ATDB về chi phí xét nghiệm, hóa chất, thuốc sát trùng... Đặc biệt, hỗ trợ các trang trại, hộ chăn nuôi tiếp cận nguồn vốn Quỹ Khuyến nông TP để đầu tư mở rộng trang trại.

Nhấn mạnh việc xây dựng vùng ATDB đối với việc thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin, ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương tiếp tục phát triển cơ sở chăn nuôi ATDB tập trung ở 76 xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư ở các huyện, thị xã như: Sơn Tây, Ba Vì, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Chương Mỹ... Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi ATDB về kỹ thuật chăm sóc, khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao chất lượng sản phẩm và hạn chế dịch bệnh phát sinh.

"Hà Nội cần đẩy mạnh xây dựng các vùng an toàn, cơ sở ATDB, tập trung ở các xã, vùng trọng điểm tại các DN, hợp tác xã, trang trại theo quy hoạch. Việc tổ chức xây dựng vùng ATDB cũng cần kêu gọi xã hội hóa để triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới, hướng tới cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu." - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

 • Hà Nội đảm bảo đủ hàng hóa, người dân không nên tích trữ lương thực, thực phẩm
  Kinhtedothi - Ngành Công thương Hà Nội cam kết, đảm bảo đáp ứng đầy đủ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, các siêu thị không tăng giá...
  07-05-2021 15:39
 • Giá thép xây dựng hôm nay 7/5: Tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải
  Kinhtedothi - Trong khi thép nội địa không có thông báo thay đổi giá thì hôm nay (7/5), trên sàn giao dịch Thượng Hải đã tăng lên mức kỷ lục 5.667 Nhân dân tệ/tấn.
  07-05-2021 13:51
 • Nông dân thời 4.0
  Kinhtedothi - Bắt nhịp với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nông dân Thủ đô đang chuyển mình thay đổi tư duy, cách làm để tiệm cận với nền nông nghiệp thông minh.
  07-05-2021 10:27
 • Chạy đua giải ngân vốn đầu tư công
  Kinhtedothi - Hiện vẫn còn một số vốn ngân sách chưa được phân bổ hết, cùng với dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các dự án và giải ngân kế h...
  07-05-2021 09:45
 • Giá thịt lợn tiếp tục hạ nhiệt
  Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, nguồn cung tăng đã khiến giá lợn hơi trên cả 3 miền liên tục giảm trong một tháng trở lại đây. Hiện, giá lợn hơi ở miền Bắc đang thấp nhất với 67....
  07-05-2021 09:42