Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lợi nhuận bia Hà Nội lao dốc, giảm 42% so cùng kỳ

Kinhtedothi - Báo cáo tài chính quý I của CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cho thấy, lợi nhuận của doanh nghiệp đạt 64 tỷ đồng, giảm 42% so cùng kỳ.
Cụ thể, dù doanh thu thuần 3 tháng đầu năm tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.564 tỷ đồng, giá vốn hàng bán của Habeco lại tăng với tốc độ cao hơn là 18%. Điều này khiến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm 13%, xuống còn 334 tỷ đồng.
 Ảnh minh họa
Sau khi trừ đi tất cả chi phí, lợi nhuận sau thuế trong quý I của Habeco chỉ còn 64 tỷ đồng, sụt giảm tới 42% so với mức lãi 110 tỷ cùng kỳ năm trước.
Trong văn bản giải trình về việc lợi nhuận quý I giảm mạnh, ban lãnh đạo Habeco thừa nhận một trong những nguyên nhân là sản lượng tiêu thụ của công ty bị sụt giảm so với cùng kỳ 2018.
Năm 2019, Habeco đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế thấp kỷ lục trong một thập kỷ qua, ở mức 310 tỷ đồng. Sau 3 tháng đầu năm, Habeco đã hoàn thành 21% chỉ tiêu lợi nhuận.
Trong thực tế, bức tranh kinh doanh "ảm đạm" của Habeco đã kéo dài một thời gian. 5 năm qua, lợi nhuận sau thuế của Habeco giảm dần đều. Năm 2014, Habeco thu lãi 1.101 tỷ đồng nhưng kết thúc năm 2018, lợi nhuận doanh nghiệp đã giảm hơn một nửa, chỉ còn 484 tỷ đồng.
Theo Sách trắng 2019 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), có 4 công ty sản xuất bia lớn đang chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam là Habeco, Sabeco, Heineken N.V và Nhà máy bia Huế, cùng chia nhau nắm giữ 90% thị phần.
Năm 2018, Thai Beverage đã chi đến 4,84 tỉ USD để mua Sabeco, giữ quyền kiểm soát các nhãn hiệu bia Việt lâu đời như Bia Sài Gòn và 333.
Hiện tại, mã SAB của Sabeco đang dẫn đầu thị trường về giá giao dịch, ghi nhận ở thời điểm giao dịch hiện tại là 249.000 đồng/cổ phiếu. Còn mã BHN của Habeco đang giao dịch ở mức giá 86.000 đồng/cổ phiếu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ