DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lợi nhuận ngân hàng phân hóa

Nha Trang
23-10-2018 08:13
Kinhtedothi - Bức tranh tài chính quý III/2018 đang lần lượt được các ngân hàng công bố với mức độ phân hóa khá rõ. Trong khi nhiều ngân hàng lớn phấn khởi với lợi nhuận nghìn tỷ đồng thì một số cái tên lại "khóc ròng" với nợ xấu, lãi "hẻo", nhiều chỉ số đi xuống.
Theo các chuyên gia phân tích, kết quả kinh doanh quý III sẽ khiến cổ phiếu nhóm ngành có tính dẫn dắt này phân hóa lớn trong các tháng cuối năm.
Nơi lãi khủng, nơi khóc ròng
Kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2018 ghi nhận nhiều ngân hàng lãi "khủng" với các chỉ số tài chính “đẹp như mơ”. Theo đó, quý III/2018, VPBank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%; trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017. Tại thời điểm 30/9, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank tăng từ mức 4.376 tỷ đồng hồi giữa năm lên 6.125 tỷ đồng, trong đó, ngân hàng riêng lẻ tổng thu nhập hoạt động thuần không bao gồm lợi nhuận từ công ty con chuyển về đạt hơn 10.700 tỷ đồng và góp phần đạt lợi nhuận trước thuế ở mức hơn 3.800 tỷ đồng.
Tại VietABank, 9 tháng đầu năm chi phí dự phòng tăng cũng khiến lợi nhuận ngân hàng này 

đạt mức khiêm tốn. Ảnh: Nha Trang

Nằm trong top lợi nhuận nghìn tỷ đồng còn có thêm khá nhiều cái tên như VIB, LienVietPostBank… Cụ thể, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của VIB đạt 1.720 tỷ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ; doanh thu tăng 48% so với cùng kỳ, trong đó thu nhập lãi thuần và thu nhập từ dịch vụ đều tăng mạnh. Báo cáo tài chính quý III của LienVietPostBank cũng cho thấy, lợi nhuận trước thuế ngân hàng tiếp tục vượt mốc 1.000 tỷ đồng, đạt 1.014 tỷ đồng, hoàn thành 84,5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

“Tại Việt Nam, từ đầu năm, các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, BIDV và HDBank đang có kết quả kinh doanh tốt hơn rất nhiều các ngân hàng khác trên thế giới. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của các ngân hàng này đắt hơn rất nhiều nếu định giá cổ phiếu theo tỷ số P/BV (giá thị trường trên giá trị sổ sách) hay P/E (giá thị trường trên thu nhập) mỗi cổ phiếu ." - Báo cáo chiến lược tháng 10/2018 - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Các ngân hàng tầm trung như ABBank, KienLongBank cũng có mức tăng trưởng khá. 9 tháng năm 2018, ABBank đạt hơn 658 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 54% so với cùng kỳ. Còn tại KienLongBank, báo cáo tài chính hợp nhất quý III của ngân hàng này ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế 222 tỷ đồng.
Ngược lại với bức tranh tài chính tươi sáng của một số ngân hàng, kết quả kinh doanh của nhiều "ông lớn" như Sacombank, MB… lại hạn chế ở một vài chỉ số như lợi nhuận sụt giảm hoặc nợ xấu tăng. Nhiều ngân hàng không những lãi "hẻo" mà còn lỗ. Tại Sacombank, trong quý III, trích lập chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh tới 4,7 lần so với cùng kỳ lên mức 664 tỷ đồng đã "ăn mòn" đến 67,5% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh khiến lợi nhuận trước thuế ngân hàng chỉ đạt 318 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ. Ở MB, nợ xấu lại tăng mạnh với tổng nợ xấu đến cuối tháng 9 là 3.218 tỷ đồng, tăng 31% so với đầu năm. VietABank chi phí dự phòng rủi ro tăng vọt lên 195 tỷ đồng cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận 9 tháng của ngân hàng chỉ còn lại mức 27,6 tỷ đồng.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng?
Theo các chuyên gia phân tích, kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm sẽ khiến giá cổ phiếu các DN phân hóa, trong đó có cổ phiếu ngân hàng.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS) Đỗ Bảo Ngọc đánh giá, nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng khá lớn trong năm 2018. Tuy nhiên, dựa trên kết quả kinh doanh khả quan 6 tháng và tốc độ tăng trưởng của ngành này, ông Ngọc vẫn đưa ra khuyến nghị đầu tư cho cổ phiếu nhóm ngành này. “Năm 2018 sẽ là năm nhóm ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”- ông Ngọc dự báo.
Công ty nghiên cứu thị trường StoxPlus đánh giá, lĩnh vực ngân hàng vẫn sẽ tăng trưởng khả quan, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2018 có thể tăng 30%, song EPS của ngành này đang tiệm cận đỉnh. Dự báo, đỉnh của cổ phiếu vua sẽ đạt được trong năm 2018 hoặc 2019.