DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lòng đường, vỉa hè vẫn bị chiếm dụng nghiêm trọng tại quận Hà Đông

ĐẠT LÊ
22-03-2017 19:33
Kinhtedothi - Nhiều tuyến phố vỉa hè lòng đường bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, nơi rửa xe… Thậm chí, ngang nhiên “biến” hè phố làm nơi ăn nhậu, lòng đường thành nơi đỗ phương tiện ô tô, xe máy. Đó là thực trạng đang diễn ra trên nhiều tuyến phố tại quận Hà Đông (Hà Nội).
Tin liên quan
Xử lý kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”?
Trên địa bàn quận Hà Đông, sau hơn 10 ngày ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT, trật tự công cộng lòng đường, vỉa hè bên cạnh một số phường đã thực hiện khá nghiêm túc thì vẫn còn nhiều tuyến đường, phố, vấn nạn lấn chiếm vỉa vè, lòng đường vẫn diễn ra tràn lan tại các phường như: Nguyễn Trãi, Kiến Hưng, Hà Cầu, Phú La, Biên Giang,...
Theo khảo sát của phóng viên ngày 22/3 cho thấy, mặc dù trước đó các cấp chính quyền quận Hà Đông đã ra quân xử lý tại các tuyến phố trung tâm của quận Hà Đông như: Lê Hồng Phong, Bà Triệu, Lê Lợi, Trưng Trắc, Tô Hiệu… (thuộc phường Nguyễn Trãi) tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng vẫn diễn ra tràn lan. Vỉa hè trên các tuyến phố này có diện tích nhỏ nhưng chủ các các hàng quán vẫn ngang nhiên trưng ô bạt, bàn ghế bừa bãi, để ô tô, xe máy chiếm dụng lòng đường.
Bãi trông xe tự phát chiếm dụng vỉa hè, lòng đường trước cổng chợ Hà Đông.
Trên tuyến đường Bà Triệu lâu nay vẫn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông do lòng đường hẹp và đặc biệt là tình trạng buôn bán trước cổng chợ Hà Đông tràn ra vỉa hè. Người mua, kẻ bán vô tư đỗ xe giao dịch dưới lòng đường. Bà Nguyễn Thị H., người dân khu vực phản ánh: “Tôi là người dân sinh sống trên tuyến phố này mấy chục năm qua, rất đồng tình, ủng hộ chủ trương của TP về việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Mấy ngày trước, phường có ra quân tuyên truyền, nhắc nhở xử lý nhưng đến nay đâu lại vào đấy. Tình trạng lấn chiếm diễn ra vô tội vạ. Cứ vào giờ cao điểm lại ùn tắc giao thông…”.
Quan sát của phóng viên vào buổi trưa, trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ trên tuyến phố này, các tiểu thương bán gia cầm, vật nuôi để lồng sắt, chó mèo tràn lan trên vỉa hè, lòng đường. Nhiều ô tô đỗ thành hàng dài dưới lòng đường khiến giao thông ùn tắc. Thế nhưng, trong thời gian này không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý (!?).
Trao đổi về vấn đề này, nhiều người dân khu vực cho rằng, nếu việc xử lý chỉ mang tính chất hình thức thì sẽ không có hiệu quả. “Để lập lại trật tự đô thị, đường thông hè thoáng không chỉ có sự đồng thuận của người dân mà cần phải có sự quyết liệt từ phía chính quyền, lực lượng chức năng. Trường hợp cố tình vi phạm buộc tháo dỡ, cưỡng chế. Nếu chỉ thực hiện vài ba ngày sau đó không duy trì thực hiện thì không khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”…”, một người dân chia sẻ.
Vỉa hè thành điểm trông giữ ô tô?
Tương tự tình trạng vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm cũng xảy ra trên tuyến phố Lê Lợi. Tại đây, theo phản ánh của người dân khu vực, nhiều tháng qua trước cổng chợ Hà Đông luôn bị các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh. Cùng với đó là các hàng rong buôn bán rau củ quả, dán điện thoại tập trung rất nhiều. Không chỉ có vậy, khu vực này cũng là điểm trông giữ ô tô tự phát gây nhức nhối.
Hàng rong, phương tiện đỗ tràn dưới lòng đường.
Từng bị “chặt chém” tiền phí 30.000 đồng khi đỗ xe ngay sát vỉa hè phố Lê Lợi, anh H. Ng (ở Văn Quán, Hà Đông) bức xúc phản ánh: “Tôi đi ô tô qua đây, dừng lại cho vợ ghé vào chợ Hà Đông. Có người ra thu 30 ngàn đồng phí trông giữ. Hỏi vé và đơn vị nào thu thì họ chỉ nói là thu cho Ban quản lý chợ nhưng cũng không hề đưa vé. Vậy số tiền thu được hàng ngày với số lượng hàng trăm xe thì sẽ rơi vào túi ai?”.
Bày tỏ sự bất bình về việc điểm trông xe tự phát trên, nhiều người dân khu vực cho rằng, nếu lực lượng chức năng không xử lý dứt điểm thì đó chính là nơi tiềm ẩn việc gây mất trật tự an ninh khu vực. Đồng thời, người đi bộ cũng không còn lối đi, gây ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm.
Liên quan đến tình trạng vỉa hè, lòng đường vẫn bị lấn chiếm tràn lan, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết, trước đó, thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 UBND quận, phường đã ra quân kiểm tra xử lý trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn.
Ông Tuấn cho hay, việc thực hiện theo 3 bước: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Ký cam kết, phát thư ngỏ; Tổ chức kiểm tra, xử lý kiên quyết vi phạm không để phát sinh. Từ trước ngày 10/3, phường cùng với lực lượng chức năng đã tuyên truyền nhắc nhở và ra quân xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Kết quả ra quân (từ 10 - 19/3) đã xử lý 39 trường hợp TTATGT, TTĐT với tổng số tiền hơn 23,7 triệu đồng; thu giữ 43 biển quảng cáo, nhiều vật dụng khác; ký 596 bản cam kết, phát 260 thư ngỏ tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn…
Khi phóng viên đề cập đến tình trạng vỉa hè, lòng đường dù đã ra quân xử lý vẫn đang bị lấn chiếm tràn lan trên nhiều tuyến phố thuộc địa bàn phường Nguyễn Trãi, ông Tuấn cho biết: Đặc thù trên địa bàn phường các tuyến phố vỉa hè nhỏ, hoặc không có vỉa hè nên việc sắp xếp phương tiện bất cập, gây khó khăn cho người đi bộ. “Tới đây, phường sẽ tiếp tục xử lý các bục bệ, hàng quán kinh doanh, ô tô đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… duy trì tuần tra, tuyên truyền nhắc nhở”, ông Tuấn nói.
Đối với việc tồn tại điểm trông giữ ô tô tự phát tại khu vực vỉa hè đường Lê Lợi, trước sảnh cổng chợ Hà Đông, ông Tuấn thừa nhận việc này. Tuy nhiên, phóng viên đề cập đến trách nhiệm của chính quyền trong việc xử lý như thế nào? Phó Chủ tịch phường cho biết: “Sẽ giao cho tổ công tác tiếp tục kiểm tra. Chiều nay, phường sẽ yêu cầu lực lượng công an kiểm tra, xử lý...”.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.
Dưới đây là một số hình ảnh về thực trạng vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm trên địa bàn phường Nguyễn Trãi:
Xe ôm, quán cóc trên vỉa hè ngã tư phố Bà Triệu - Tô Hiệu.
Biển cấm tại phố Bà Triệu...
... dường như vô tác dụng?
Đẩy người đi bộ xuống lòng đường.
Hàng rong phổ biến...
Vỉa hè bị chiếm làm nơi để ô tô, bán hoa quả.
Điểm trông xe ô tô tự phát trước cổng chợ Hà Đông.
Vỉa hè phố Lê Lợi (đoạn chợ Hà Đông) khá rộng nhưng bị hàng quán kinh doanh chiếm dụng.
Giao thông ùn tắc cục bộ vẫn xảy ra thường xuyên tại tuyến phố trung tâm quận Hà Đông, mà một trong những nguyên nhân là việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.