Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lũ chưa qua lại lo bão đến

Kinhtedothi - Những “bãi chiến trường” do trận mưa lũ lịch sử gây ra chưa kịp thu dọn để ổn định cuộc sống thì người dân miền Trung lại lo bão đến. Chưa khi nào thiên tai dồn dập đổ lên người dân miền Trung như năm nay.
Sáng 26/10, những điểm trường mầm non ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đón học sinh trở lại. Các em đến lớp nhưng gần như học chay với cô giáo vì đồ chơi, sách vở đã bị nước cuốn trôi hoặc gây hư hỏng hết sạch. Trong căn phòng nhỏ, hơn chục em nhỏ vui đùa trên tấm thảm xốp còn sót lại. Trên tường, vết bùn đất loang lổ mà cơn lũ đi qua còn đánh dấu. Phía trước sân trường, lớp bùn non dày quấn đặc chưa kịp dọn. Gối, chăn, đồ dùng dạy học của các cháu ngổn ngang quanh sân.
 Ngư dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền để phòng, chống bão số 9.
Cô Trần Thị Thủy (giáo viên điểm trường Tân Liêm, xã Triệu Độ) chia sẻ: “Không có đồ dùng dạy học, chúng tôi chỉ có thể cho các cháu hát, múa, chơi trò chơi. Các cô vừa dạy vừa phân chia nhau tranh thủ dọn dẹp trường lớp để đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: Trận lũ lụt lịch sử vừa qua làm 308/400 trường trên địa bàn Quảng Trị bị ngập. Tổng thiệt hại từ sách vở, máy móc, cơ sở vật chất các trường tính đến sáng 26/10 là 98 tỷ đồng. Trong 26/10, Quảng Trị vẫn còn 14 trường đang bị cô lập (13 trường ở Hướng Hóa, 1 trường ở Triệu Phong) chưa thể tổ chức dạy học trở lại. “Hiện, Quảng Trị đang cần gấp nhất là sách vở, thiết bị dạy học, bàn ghế để các trường vùng lũ khắc phục khó khăn” - bà Hương cho hay.

Dự báo bão số 9 giật cấp 15 sẽ đổ bộ đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Các tỉnh, thành miền Trung đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó với cơn bão cực mạnh này. Ghi nhận tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cuối giờ chiều 26/10, ngư dân khẩn trương đưa tàu thuyền vào vùng trú ẩn an toàn. Nhiều hộ dân chằng chống nhà cửa chống bão. Ngư dân Phan Văn Thọ (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: “Để chủ động ứng phó cơn bão mạnh số 9, chúng tôi đưa tàu thuyền vào âu thuyền Thọ Quang neo đậu kiên cố. Nhà cửa cũng đã chằng chống. Chúng tôi ở gần biển, nguy cơ thiệt hại rất lớn nên phải chuẩn bị ứng phó từ sớm”.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chuyện người con phía Đông giữ lửa đặc sản giữa lòng phố núi

Chuyện người con phía Đông giữ lửa đặc sản giữa lòng phố núi

11 Feb, 12:03 PM

Kinhtedothi- Giữa nhịp sống hối hả của “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột những ngày giáp Tết, có một không gian nhỏ nằm khiêm tốn nhưng luôn nồng đượm mùi nắng gió của vùng đất phía Đông Đắk Lắk (tỉnh Phú Yên trước đây). Đó không chỉ là nơi mua bán, mà là điểm dừng chân của những ký ức, nơi một người con phía Đông đang miệt mài dệt nên sợi dây kết nối văn hóa giữa vùng cửa ngõ và đô thị trung tâm.

Công an phường Phước Long tặng quà bệnh nhi ung bướu và người tái hòa nhập cộng đồng

Công an phường Phước Long tặng quà bệnh nhi ung bướu và người tái hòa nhập cộng đồng

11 Feb, 12:01 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm vì cộng đồng, Công an phường Phước Long, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình thăm hỏi, trao tặng quà cho các bệnh nhi ung bướu đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, đồng thời hỗ trợ những người tái hòa nhập cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, chấp hành tốt pháp luật trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ