DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc khiến hơn 15 triệu dân điêu đứng

Nguyễn Phương (Theo Bloomberg)
04-07-2020 10:21
Kinhtedothi - Mưa lớn và ngập lụt ở miền Nam Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hơn 15 triệu người sinh sống trên các địa bàn ở 13 tỉnh và gây thiệt hại kinh tế khổng lồ.
Tin liên quan
Đến cuối tháng 6, mưa lớn và ngập lụt đã ảnh hưởng đến hơn 15 triệu người sinh sống trên các địa bàn ở 13 tỉnh của Trung Quốc, theo Bộ Ứng phó Khẩn cấp.
Ít nhất 106 người chết và mất tích. Khoảng 97.000 ngôi nhà chịu thiệt hại. Tổn thất kinh tế từ đợt thiên tai này đã lên đến 25 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỷ USD).
 Mưa lớn và ngập lụt ở miền Nam Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hơn 15 triệu người sinh sống trên các địa bàn ở 13 tỉnh. 
Hình ảnh được chia sẻ trên truyền thông và mạng xã hội đã cho thấy hệ lụy nghiêm trọng từ hiện tượng thời tiết cực đoan: Nhà cửa đổ sụp, nước cuốn trôi cả ô tô, cây trồng bị vùi lấp dưới bùn đất, còn những cánh đồng lúa đã biến thành biển nước.
Ở Dương Sóc, tỉnh Quảng Tây, một cây cầu treo bị nhấn chìm hoàn toàn dưới nước. Đường bộ và đường sắt ở Trùng Khánh, gần dòng Kì Thủy, cũng chịu chung số phận.

Một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, có thủ phủ là Vũ Hán, nơi vừa hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì Covid-19. Cuối tháng trước, lực lượng cứu hộ đã phải đập vỡ cửa ôtô để giải cứu người mắc kẹt do nước lũ ở Nghi Xương, TP chắn cửa phía đông của đập Tam Hiệp, một trong những đập lớn nhất thế giới.

Các nhà môi trường cảnh báo rằng sẽ có nhiều thiệt hại hơn trừ khi Trung Quốc khiến cơ sở hạ tầng trở nên linh hoạt và giải quyết biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
"Lũ lụt tàn khốc mà chúng ta thấy diễn ra cùng với sự gia tăng các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu", Tiến sĩ Liu Junyan nóivaf cho biết: "Nhu cầu cấp thiết là tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, để đánh giá rủi ro khí hậu trong tương lai ở các TP và cải thiện hệ thống quản lý lũ lụt."
Đợt lũ lụt năm nay đang gây ra tác động lớn về nông nghiệp lẫn năng lượng của Trung Quốc. Ít nhất 80.000ha đất trồng lúa, hoa màu và trái cây tại tỉnh Hồ Bắc chịu thiệt hại. Các chuyên gia cảnh báo sản lượng năm nay sẽ giảm đáng kể vì mưa lũ.
Trong khi đó, những cơn mưa lớn đang dẫn đến việc sản xuất thủy điện tăng lên, làm giảm nhu cầu than. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết có thêm 2 đợt mưa lớn trong những ngày tới.
Kể từ đầu tháng 6, đã có 5 đợt mưa lớn được ghi nhận ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc. Trung tâm Khí tượng Quốc gia phải phát cảnh báo giông bão gần như mỗi ngày.
Tính đến cuối tháng 6, ít nhất 25 con sông lớn ở Trung Quốc đã vượt quá mức báo động lũ lụt. Lượng mưa tích lũy trong năm nay cao gấp đôi so với mức thông thường, theo ông Chen Tao, nhà dự báo thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.
Theo Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 26 tỉnh ở nước này, khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà hư hại và gây thiệt hại kinh tế khoảng 25 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỷ USD).
Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Trình trạng Khẩn cấp Trung Quốc ngày 2/7 cho biết đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 nhằm kiểm soát tình hình lũ lụt do mưa lớn kéo dài.
Ủy ban Thủy lợi Trường Giang đã phát đi cảnh báo khẩn cấp rằng trận lũ số 1 có thể xảy ra ở thượng nguồn sông Trường Giang.
 Trung Quốc xác nhận, đập Tam Hiệp đã phải xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020 do mưa lớn kéo dài.
Lưu lượng nước đổ về hồ chứa của đập Tam Hiệp hôm 2/7 ghi nhận được ở mức 50.000 m3/s, trong khi đó mực nước ở trạm Liên Hoa Đường trên sông Trường Giang lên xấp xỉ 31,7m. Theo quy định của Trung Quốc khi lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đạt từ 50.000 m3/s và mực nước ở trạm Liên Hoa Đường lên mức báo động, thì lũ sẽ được đánh số.
Đầu tuần này, Trung Quốc xác nhận, đập Tam Hiệp đã phải xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020 do mưa lớn kéo dài.