DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lũ quét, sạt lở đất đe dọa nhiều tỉnh thành phía Bắc

Lâm Nguyễn
11-06-2018 15:40
Kinhtedothi - Chiều 11/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai thông tin về tình hình mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh, TP phía Bắc.
 Ảnh minh họa
Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ nên từ sáng 9/6 đến nay, ở Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi có mưa to như Than Uyên (Lai Châu) 42mm, Mai Châu (Hòa Bình) 43mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 38mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 53mm,…
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21 - 23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500 mét nên đến hết đêm 11/6, rạng sáng 12/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to xuất hiện về đêm và sáng sớm). Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 10 - 12/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1 - 2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông đều ở mức dưới BĐ 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.