Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ hối thúc ông Bolton làm chứng trong phiên tòa tại Thượng viện

Kinhtedothi - Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, cảnh báo rằng một phiên tòa tại Thượng viện không có nhân chứng cho thấy Nhà Trắng đang cố tình cho giấu sự thật.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/12, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói rằng yêu cầu ông John Bolton, cựu cố vấn An ninh quốc gia bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 9, và giám đốc nhân sự, Mick Mulvaney, phải ra làm chứng tại phiên tòa ở Thượng viện sắp tới là nỗ lực đầu tiên buộc Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, phải đàm phán với đảng Dân chủ về tố tụng.
 John Bolton - cựu cố vấn An ninh quốc gia Mỹ.
“Hai người  này là nhân chứng chính cho cuộc điều tra luận tội ông Trump liên quan đến bê bối cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine”- ông Schumer nhấn mạnh, đồng thời lưu ý thêm “các phiên xử tại Thượng viện phải có người làm chứng”.
Ông Schumer cũng cảnh báo rằng một phiên tòa Thượng viện không có nhân chứng cho thấy Nhà Trắng đang cố tình cho giấu sự thật.
“Chúng ta phải bám sát sự thật, và nếu có những nhân chứng khác có thể chứng kiến những gì đã xảy ra, đó là những người có thể có bằng chứng rất mạnh mẽ về các vấn đề mà Hạ viện trình bày. Tôi rất muốn biết họ là ai”, ông Schumer nói.
Động thái mới nhất này từ phe Dân chủ được cho là chống lại các nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm xóa tội cho Tổng thống Donald Trump trong việc chỉ trích nhà cựu Phó tổng thống Joe Biden về các hoạt động kinh doanh tại Ukraine.
Một phiên xét xử luận tội ông Trump tại Thượng viện mà ông Schumer đề xuất nên bắt đầu từ ngày 7/1/2020, dường như chắc chắn sẽ diễn ra. Hạ viện, do đảng Dân chủ kiểm soát, có kế hoạc bỏ phiếu toàn thể về 2 điều khoản luận tội ông Trump vào ngày 18/12.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hôm 16/12 đã công bố toàn bộ báo cáo về việc luận tội Tổng thống Trump. Báo cáo dày 658 trang đánh dấu bước mở đầu của một tuần lễ kịch tính với ông chủ Nhà Trắng.
 Trong báo cáo được chia làm 4 phần, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết, ông Trump là mối đe doạ đối với Hiến pháp và cần phải bị cách chức.
Phần thứ nhất của báo cáo nêu chi tiết về quá trình điều tra luận tội ông Trump của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Phần thứ hai tập trung vào rà soát các tiêu chuẩn luận tội được vạch ra trong Hiến pháp. Phần thứ ba của báo cáo đào sâu vào vấn đề mà đảng Dân chủ đưa ra, đó là chi tiết ông Trump lạm dụng quyền lực để gây sức ép với một chính phủ ngoại quốc - là Ukraina, để điều tra đối thủ chính trị và can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Phần cuối của báo cáo đề cập tới vấn đề Tổng thống cản trở hoạt động của Quốc hội khi bác bỏ đề nghị của các nhà điều tra thuộc Hạ viện về việc tiếp cận một số tài liệu và chứng thực./.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ