Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Luật hóa quy định quản lý sớm người sử dụng trái phép chất ma túy: Giải pháp hữu hiệu để ngăn tái phạm

Kinhtedothi - Dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi) đang tiếp tục được hoàn thiện sau nhiều lần lấy ý kiến. Trong đó, việc bổ sung quy định để quản lý ngay lần đầu khi phát hiện người sử dụng trái phép chất ma túy được cho là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn người đó tiếp tục sử dụng.
Khó xác định tình trạng nghiện ma túy
Theo số liệu thống kê, số lượng người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ngày một tăng, đồng thời, trong thực tiễn, số người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy cao hơn rất nhiều. Thời gian qua, ma túy được sử dụng không chỉ là những loại thông thường mà xu hướng sử dụng trái phép ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, song việc xác định tình trạng nghiện ma túy của người sử dụng ma túy này là rất khó khăn. Tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến gây nên chứng rối loạn tâm thần, mất kiểm soát... dẫn tới các vụ án khiến dư luận lo lắng, công tác cai nghiện cũng gặp nhiều khó khăn.
 Công an TP Việt Trì vừa bắt giữ 2 nhóm thanh niên gồm 17 đối tượng nam và nữ đang có hành vi tụ tập; sử dụng trái phép chất ma túy tại một khách sạn trên địa bàn TP Việt Trì. Ảnh: viettri.gov.vn
Thực tế, việc chưa có cơ chế để quản lý những người sử dụng trái phép ma túy đúng mực được nhận định sẽ tiềm ần nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự và hậu quả gây ra cho xã hội là đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, tại Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) lần này, Bộ Công an đã đề xuất phải đặt vấn đề nghiên cứu cơ chế quản lý sớm người sử dụng ma túy mà chưa xác định được tình trạng nghiện.

Theo nhiều ý kiến nhận định, đây là quy định cần thiết để tăng cường biện pháp phòng, chống ma túy, trong đó tăng cường quản lý người có hành vi sử dụng trái phép ma túy. Đồng thời, để công tác phòng, chống ma túy đạt hiệu quả, rất cần phát huy sức mạnh của toàn dân và tăng cường công tác quản lý với những người sử dụng ma túy, chứ không phải cứ chờ đến khi họ nghiện mới xử lý. Với quy định này, cũng tăng thẩm quyền cho công an xã trong quản lý người sử dụng trái phép ma túy cũng như người nghiện ma túy.

Có giải pháp khả thi

Tuy nhiên, trong quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy tại Dự Luật, một vấn đề vẫn gây băn khoăn là thời hạn quản lý được phân biệt theo độ tuổi. Cụ thể, quản lý một năm đối với người sử dụng trái phép chất ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, 6 tháng đối với người sử dụng trái phép chất ma túy dưới 18 tuổi, kể từ ngày xác định được hành vi sử dụng trái phép chất ma túy gần nhất của người đó.
Khi góp ý về vấn đề này, một số đại biểu Quốc hội đã chỉ ra, độ tuổi không nói lên được thời gian người này tiếp cận, sử dụng trái phép chất ma túy là mới hay đã lâu cũng như liều lượng, cường độ sử dụng nhiều hay ít. Trong khi đó, tình hình học sinh, sinh viên sử dụng trái phép chất ma túy đang dần trở nên phổ biến, điều này chứng tỏ, ma túy ngày nay không phân biệt độ tuổi. Vậy do không cần thiết căn cứ độ tuổi để quy định thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, mà cần có giải pháp thấu đáo hơn để quy định này khả thi và hiệu quả trong thực tế.

Sau đó, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật này, quy định này đã được điều chỉnh theo hướng: Quy định thời hạn quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy là 12 tháng mà không phân biệt độ tuổi. Đồng thời, bổ sung quy định làm rõ căn cứ và cơ sở thực hiện các nội dung quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy để tránh quy định một cách tùy nghi và bảo đảm tính khả thi.

Trong khi tình trạng sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp, việc Luật hóa thêm quy định cố định các biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ đầu, dù chưa phát hiện tình trạng nghiện được nhận định sẽ góp phần thực hiện hiệu quả các yêu cầu về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ