DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): Thêm nhiều giải pháp mạnh

Hà Bình
19-04-2021 13:05
Kinhtedothi - Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) vừa được chính thức công bố và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Với những nội dung mới, cách tiếp cận mới, Luật được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc phòng, chống ma túy trong thực tiễn.
Tin liên quan
Ảnh minh họa.
Thêm một số hành vi nghiêm cấm
Luật quy định cụ thể chính sách phòng, chống ma túy, trong đó quy định thêm một số hành vi bị nghiêm cấm như: Nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc lá dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất. Nghiêm cấm chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện… Cấm sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy...

Luật quy định cụ thể trường hợp bị xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể để cơ quan chức năng có căn cứ khách quan xác định người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và giám sát người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Người sử dụng trái phép chất ma túy được lập danh sách và quản lý, theo dõi, hỗ trợ ngay từ lần đầu bị phát hiện và đây không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, ma túy là hiểm họa của toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm qua, các loại ma túy được vận chuyển vào Việt Nam “khá thuận lợi”. Đây là vấn đề hết sức phức tạp, vì thế bên cạnh việc cần tập trung đấu tranh với các đối tượng sản xuất, vận chuyển, sử dụng chất ma túy cũng cần tăng cường các biện pháp cai nghiện. Trong đó, phải huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của Nhân dân, tránh kỳ thị, nhưng đồng thời cũng phải kiên quyết.

Chú trọng vấn đề cai nghiện

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) vừa được công bố cũng quy định rõ, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính khi thuộc một trong các trường hợp như: Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện; trong thời hạn cai nghiện tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy; trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện...

Nếu như trước đây chưa có sự phân công rõ ràng, thì lần này Luật quy định rõ, giao trách nhiệm cho cơ quan công an thống kê, lập danh sách quản lý, tham mưu cho chính quyền địa phương các biện pháp xử lý. Ngay từ khi phát hiện người sử dụng trái phép chất ma túy, tuy chưa phải nghiện, nhưng cơ quan công an cơ sở phải có hồ sơ, theo dõi, để phục vụ công tác quản lý.

Qua thống kê, phân tích cho thấy, độ tuổi từ 12 - 18 đang trong giai đoạn ham hiểu biết, tìm hiểu sự khác lạ, nếu không quản lý, giáo dục tốt, sẽ dễ nghiện ngập ma túy. "Tới đây, chúng ta sẽ có trường giáo dục thanh thiếu niên hư để quản lý, giáo dục văn hóa, thay đổi nếp sống cho người cai nghiện" – Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết. Đồng thời thông tin, Bộ Công an đang thực hiện đổi mới trong công tác đấu tranh trấn áp các tội phạm về ma túy. Một mặt sẽ chủ động trao đổi với các nước bạn phát hiện ma túy ngay từ bên ngoài, trong nội địa, các lực lượng chức năng sẽ giải quyết các đối tượng, các đường dây. Đồng thời, Bộ sẽ giải quyết tốt vấn đề cai nghiện, tránh tình trạng đối tượng nghiện thèm thuốc, ngáo đá gây ra các vụ án thương tâm.