DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Luật sư nhiều bang nước Mỹ điều tra chống độc quyền Google

Hà Thanh
10-09-2019 15:55
Kinhtedothi - Mới đây, các luật sư đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google.
Cuộc thăm dò dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý Ken Paxton (thuộc đảng Cộng hòa) từ bang Texas, tập trung vào các doanh nghiệp quảng cáo và tìm kiếm của Google.
 Ảnh minh họa
Trong cuộc họp báo ngày 9/9 trước Tòa án Tối cao, Paxton nói rằng Google đã thống trị tất cả khía cạnh của quảng cáo và tìm kiếm trên Internet. "Chúng tôi hoan nghênh 50 luật sư của các bang và tiểu bang đã có lập trường chưa từng có khi chống lại Big Tech (công ty công nghệ lớn), bằng cách hợp nhất để điều tra việc Google độc quyền trong quảng cáo và tìm kiếm", Paxton phát biểu.
Theo ông Paxton, không có gì sai khi một doanh nghiệp trở thành người chơi lớn nhất trong lĩnh vực của mình nếu họ làm vậy thông qua thị trường cạnh tranh tự do, nhưng chúng tôi thấy các bằng chứng rằng hoạt động kinh doanh của Google đã làm giảm sự lựa chọn của người dùng, kìm hãm cạnh tranh, vi phạm quyền riêng tư của người dùng và cho phép Google kiểm soát dòng chảy và sự phổ biến của thông tin trực tuyến.
Cũng theo Paxton, các luật sư có thể mở rộng cuộc điều tra đối với những doanh nghiệp tương tự trong tương lai, thay vì chỉ nhằm vào Google. California và Alabama là hai bang đứng ngoài cuộc.
Song song với cuộc điều tra của các bang, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Thương mại Liên Bang FTC cũng đang điều tra các công ty này do những lo ngại họ đang kìm hãm sự cạnh tranh trong ngành.
Trong buổi báo cáo thu nhập quý gần đây, Facebook tiết lộ rằng FTC đã mở cuộc điều tra chống độc quyền vào công ty này trong tháng Sáu. Và trong tháng Bảy năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về cuộc điều tra chống độc quyền của riêng mình vào toàn bộ lĩnh vực công nghệ.
Trong một hội nghị vào tháng 8, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền Bộ Tư pháp, Makan Delrahim nói với các phóng viên rằng, Bộ này đang làm việc với các tổng chưởng lý bang để điều tra các vi phạm luật chống độc quyền có thể xảy ra trong lĩnh vực công nghệ.
Thứ Sáu tuần trước, Tổng chưởng lý New York, Letitia James, cũng thông báo một cuộc điều tra tương tự nhắm vào Facebook về việc liệu công ty này có gây nguy hiểm cho dữ liệu người tiêu dùng, giảm chất lượng lựa chọn cho người tiêu dùng, hay có làm tăng giá quảng cáo hay không.