DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Luật sư nói gì vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở trường THCS Nguyễn Văn Tố?

Tân Tiến
02-04-2021 14:07
Kinhtedothi - “Tôi đã không dám xem hết đoạn clip cảnh thanh niên trong trang phục bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên” - Đó là phát biểu của rất nhiều người dùng mạng xã hội facebook khi nhìn cảnh chấn trỏ, lên gối đối với 2 thiếu niên.
Tin liên quan
  • Bình Phước: 3 đối tượng đánh chết nam sinh lớp 12 ra đầu thú Bình Phước: 3 đối tượng đánh chết nam sinh lớp 12 ra đầu thú
Sự việc xảy ra tại trường THCS Nguyễn Văn Tố, phường 14, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) vào khuya 31/3, và được lan truyền trên mạng xã hội vào trưa 1/4.
Trong đoạn clip dài hơn 1 phút, người đàn ông trong trang phục bảo vệ dân phố đã đánh vào mặt, đầu của 2 thiếu niên đang bị ngồi trên ghế trong phòng giám thị của trường THCS Nguyễn Văn Tố.
 Hình ảnh 2 thiếu niên bị đánh - Ảnh cắt từ clip
Trả lời các phóng viên, ông Nguyễn Vi Tường Thụy - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố cho rằng gần đây nhà trường liên tục bị trộm áo khoác, thức ăn…, nên ngoài bảo vệ nhà trường còn tăng cường thêm một số giáo viên và Công an phường hỗ trợ. Đến tối 31/3, phát hiện 2 thiếu niên trèo qua tường để vào trường và bị bắt giữ đưa vào phòng giám thị và sau đó là những hình ảnh đầy bạo lực của người được gọi là “bảo vệ dân phố” diễn ra trước mắt các giáo viên của nhà trường.
Ngoài những cú đấm, đá, chấn trỏ, lên gối, vào mặt vào đầu của 2 thiếu niên là tiếng chửi phát ra từ bảo vệ dân phố trong đoạn clip.
“Tôi đã không dám xem hết đoạn video cảnh thanh niên trong trang phục bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên” - Đó là câu trả lời của rất nhiều người khi được hỏi.
Được biết, 2 thiếu niên bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, sinh năm 2007, các cháu này chỉ mới 14 tuổi.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về những hình ảnh bạo lực, xâm phạm đến sức khỏe của con người, phải bị xử lý như thế nào trước pháp luật? Những ai phải chịu trách nhiệm khi dung túng cho cái ác ngay trong khuôn viên nhà trường?
Tiến sĩ, luật sư Đào Kim Lân phân tích: “Theo những hình cảnh từ clip lan truyền trên mạng xã hội, hành vi của những người trực tiếp hành hạ các nạn nhân trong clip rõ ràng đã vi phạm pháp luật nghiên trọng. Đặc biệt là có thông tin cho rằng 2 nạn nhân sinh năm 2007. Có thể khẳng định chịu trách nhiệm trước tiên là Ban Giám hiệu nhà trường, cụ thể là Hiệu trưởng và trách nhiệm của Ban Chỉ huy Công an phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, địa bàn nơi sự việc xảy ra. Cũng theo thông tin do nhà trường thường xuyên xảy ra mất cắp đồ dùng học sinh nên trường có lắp camera theo dõi và báo cho Công an phường 14 phối hợp hỗ trợ xác minh, điều tra phát hiện tội phạm. Như vậy, giữa nhà trường và công an phường sẽ có một văn bản về việc thực hiện công việc. Trong đó, đương nhiên sẽ có báo cáo tóm tắt tình hình, phương án phòng chống, phân công người phụ trách, người thực hiện, thành phần tham gia, thời gian, địa điểm…”.
Cũng theo Tiến sĩ, luật sư Đào Kim Lân, theo quy định khi phát hiện và bắt giữ được nghi phạm, nhóm công tác đó sẽ phải dẫn giải đối tượng tình nghi về trụ sở Công an phường để lập hồ sơ ban đầu, sau đó sẽ di lý, bàn giao đối tượng cho cơ quan cấp trên nếu có căn cứ xác định có hành vi phạm tội. Như vậy, nếu thực hiện đúng quy trình và có sự kiểm tra, đôn đốc và giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu nhà trường cũng như Ban Chỉ huy Công an phường, sự việc đáng căm phẫn vừa qua đã không thể xảy ra. Đáng tiếc là khi phát hiện sự việc, lẽ ra Ban Giám hiệu trường phải có mặt để xử lý, thì họ đã không thực hiện đúng quy trình đó. Thêm vào đó, trong số những người có mặt, chắc chắn có cán bộ, công nhân viên của trường, nếu họ can thiệp hoặc thông báo ngay cho lãnh đạo thì đã ngăn chặn được tội phạm. Trái lại họ không có bất cứ hành động gì và dường như còn dửng dưng, cổ súy, ủng hộ cho cái ác.
Mặt khác, khi phân công bảo vệ dân phố, hoặc chiến sĩ đến công tác ngoài trụ sở, Ban Chỉ huy Công an phường phải phân công người phụ trách và phải nắm bắt ngay khi có diễn biến mới, nhất là có nghi phạm bị bắt giữ. Tuy nhiên theo những hình ảnh trong clip, không có bất cứ ai can ngăn hay có động tác tích cực để ngăn chặn hành vi côn đồ, tàn bạo của thanh niên đang đấm đá các em. Thậm chí còn có lời lẽ đe dọa, phụ họa cho hành vi đó, mặc dù trong clip xuất hiện nhiều người mặc đồng phục.
Có dấu hiệu tội hành hạ người khác và cố ý gây thương tích
“Hành vi nói trên là hành vi thô bạo, dã man và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cần phải xử lý thật nghiêm minh, trong đó những người thực hiện trực tiếp có dấu hiệu của tội hành hạ người khác và cố ý gây thương tích. Tuy nhiên cần phải giám định thương tích của các nạn nhân hoặc có đơn yêu cầu khởi tố của gia đình các nạn nhân (do đây là những người dưới 16 tuổi). Ngoài ra, trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường và của Ban Chỉ huy Công an phường 14 cũng cần xem xét, đặc biệt là việc báo cáo sự việc, kế hoạch phối hợp, phân công phân nhiệm, phương án thực hiện” - Tiến sĩ, luật sư Đào Kim Lân, khẳng định.