DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Luật sư: Phạt "người ra đường không cần thiết" để Chỉ thị của Thủ tướng được thực thi nghiêm minh

Công Thọ
03-04-2020 22:59
Kinhtedothi - Luật sư cho rằng, ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc "xử phạt người ra đường không có lý do cần thiết" là có căn cứ, và cần thiết phải xử phạt để pháp luật được thực thi nghiêm minh.
Tin liên quan
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ phạt người ra đường mà không có việc cần thiết trong những ngày thực hiện cách ly.
 Hà Nội sẽ phạt người ra đường mà không có việc cần thiết trong những ngày thực hiện cách ly. Ảnh: Ngọc Tú
Cụ thể, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với tất cả các nước với số mắc tăng từ 50-70.000 người; trên 50.000 người tử vong.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý chỉ trong vòng một tuần vừa qua số ca nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi trong vòng 3 tuần trước; liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng. Ổ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp, các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.
Đặc biệt, ngày 3/4, tại Hà Nội phát hiện trường hợp khách Thụy Điển bị tai nạn giao thông, xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2. Từ trường hợp này có thể thành phố có những người bị dương tính khác chưa được phát hiện. Ngoài ra, cũng rất có thể trường hợp người Thụy Điển này đã lây cho người khác nhưng chưa phát hiện được.
Trước tình hình trên, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết trong hai tuần tới thì không ra ngoài đường.
"Ngày mai (4/4) tăng cường kiểm tra, những trường nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt, Chủ tịch nói.
Trước ý kiến này của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, luật sư Hoàng Văn Doãn, Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Hà Nội) cho rằng, ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội là có căn cứ, và cần thiết phải xử phạt để pháp luật được thực thi nghiêm minh.
 Trong những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn đi lại nhiều ngoài đường. Ảnh: Ngọc Tú, Phạm Hùng
Cụ thể, theo Luật sư, Thủ tướng đã ra Chỉ thị 16 (ngày 31/1) về cách ly xã hội; Văn phòng Chính phủ (ngày 3/4) ra văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội; Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ra Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (ngày 30/3). Đây là những văn bản có giá trị về mặt pháp lý, tương đương quy định của pháp luật, cần phải được thực hiện nghiêm.
Luật sư cho rằng, Thủ tướng ra chỉ thị khẩn cấp trước tình hình nghiêm trọng của đất nước, bắt buộc phải thực hiện nghiêm. Nếu ai không thực hiện, được coi là hành vi vi phạm, phải xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính.
“Trong khi Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị cách ly xã hội, nếu người ra đường mà không có lý do đúng như hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, dù người này không biết mình nhiễm COVID-19 nhưng vẫn bị xử lý hình sự. Việc xử lý hình sự theo văn bản hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, Luật sư nói.

Những trường hợp thực sự cần thiết nào được ra ngoài?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ ngày 3-4 đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Trong văn bản này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.