DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lùm xùm tin Bộ GD&ĐT cho sát hạch ngoại ngữ không trong quy chế

Bảo Thắng
03-07-2020 14:19
Kinhtedothi - Trước thông tin 25 học sinh có thể thi ngoại ngữ không có trong quy chế, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, chỉ để xét tốt nghiệp, không dùng cho tuyển sinh đại học.
Tin liên quan
Bộ GD&ĐT đồng ý cho 25 học sinh thi sát hạch tiếng Hàn để đảm bảo điều kiện xét tốt nghiệp THPT
Sáng nay (3/7), trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT đã thông tin các nội dung liên quan việc trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) được phép tổ chức sử dụng tiếng Hàn Quốc cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Theo đó, Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Nguyễn Việt Hùng khẳng định, việc 25 học sinh thuộc trường THPT chuyên Ngoại ngữ được phép dùng tiếng Hàn Quốc để đảm bảo điều kiện xét tốt nghiệp THPT. “Kết quả khảo sát môn tiếng Hàn Quốc không sử dụng để xét, tuyển sinh đại học” - ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.
Trước đó, 25 học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã học tiếng Hàn Quốc 3 năm nay. Tuy vậy, trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh được phép chọn 1 trong 6 ngoại ngữ để thi xét tốt nghiệp, gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Trung Quốc, Đức và Tiếng Nhật. Như vậy, Hàn Quốc không phải ngoại ngữ có trong quy chế này.
Để làm rõ câu chuyện quy chế và có hay không 25 học sinh được sử dụng tiếng Hàn Quốc để thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời nhà trường, cho rằng chương trình chuyên tiếng Hàn Quốc của trường THPT chuyên Ngoại ngữ mới được nghiệm thu cấp cơ sở, chưa đủ điều kiện tổ chức để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Tuy vậy, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, Bộ GD&ĐT đã đồng ý với đề xuất của Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức sát hạch tiếng Hàn với các trường hợp có nguyện vọng dùng môn ngoại ngữ này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả khảo sát có thể sử dụng để thay thế điểm bài thi ngoại ngữ trong đợt xét tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngoài ra, 25 học sinh này được đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ được tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy kết quả tuyển sinh đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, căn cứ để Bộ GD&ĐT đồng ý cho tổ chức sát hạch tiếng Hàn Quốc cho các học sinh chính là nội dung của Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ở văn bản này có nội dung: “Quy định một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định”.

Được biết, kỳ sát hạch đặc biệt này sẽ được tổ chức trong tháng 7/2020, dưới sự giám sát trực tiếp của Sở GD&ĐT TP Hà Nội.