DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
Lượng khách đến chùa Hương giảm 49% do dịch Covid-19
Lại Tấn
12-02-2020 19:46

Kinhtedothi - Theo Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương, thời gian này, chùa Hương mỗi ngày chỉ đón dưới 2.000 khách.
Ngày 12/2, Đoàn kiểm tra của Bộ VHTT&DL và Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại lễ hội chùa Hương. Theo Trưởng ban Tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương Nguyễn Bá Hiển, từ ngày 27/1 - 11/2, lượng khách về tham quan thắng cảnh qua vé là 242.678 lượt khách, giảm so với cùng kỳ 2019 là 229.582 khách, giảm 49% (trong đó có 1.100 khách nước ngoài).

 Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại khu vực bến suối Yến, thuyền chở khách tham quan danh thắng chùa Hương phần lớn đều không hoạt động.
 Những người lái đò tại bến Yến cho biết, có ngày họ không đưa lượt khách nào đi tham quan. ''Chưa năm nào chùa Hương vắng khách như năm nay. Cả năm, chúng tôi chỉ mong đến dịp lễ hội để làm ăn nhưng do dịch bệnh, khách đến rất ít'' - một người lái đò cho biết.
Người lái đò lau dọn trong lúc chờ đợi du khách.
Lượng đò đưa khách đi tham quan di tích chùa Hương thưa thớt
 
Tại các điểm thờ tự, người dân đều đeo khẩu trang. Được biết, BTC Lễ hội chùa Hương đã phát khẩu trang cho du khách vào những ngày cao điểm.
Người dân đeo khẩu trang trong lúc di chuyển bằng thuyền trên suối Yến.
Khách du lịch sử dụng khẩu trang khi di chuyển bằng cáp treo.
Cảnh tượng vắng vẻ hiếm thấy tại chùa Hương trong mùa lễ hội.
Mọi lối đi đều vắng người qua lại. Dù tại các cửa hàng, chủ quán cố gắng mời lượng khách ít ỏi vào ăn thử, sử dụng dịch vụ nhưng đều nhận được những cái lắc đầu. Phần lớn, người dân đều lo ngại dịch bệnh nên ít khi dừng chân, tiếp xúc với mọi người cũng như vật dụng tại các cửa hàng.
Cửa hàng ăn vắng hoe tại chùa Hương.
Cơ sở thờ tự cũng chỉ có người nhà chùa làm công việc thường ngày.
Người bán hàng ngủ gật do không có khách.
Bàn công đức cũng không có ai ghé vào.
Dù vắng khách nhưng công tác phun thuốc khử khuẩn, diệt côn trùng, thanh khiết môi trường vẫn được duy trì đều đặn.
Nước sát khuẩn được BTC Lễ hội chùa Hương chuẩn bị cho du khách.
BTC lễ hội chùa Hương cho biết đã giảm tối đa quy mô lễ hội khi đang có dịch bệnh. Theo đó, BTC lễ hội chùa Hương đã không tổ chức các trò chơi dân gian, các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống, không tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu vào 15 tháng Giêng và không tổ chức ngày Khánh Đản 18/2 âm lịch.
Đến gần trưa, khi thời tiết ấm áp, khách du lịch mới bắt đầu tăng dần. Trưởng BTC lễ hội chùa Hương Nguyễn Bá Hiển chia sẻ: ''Thực hiện việc giảm quy mô lễ hội, BTC đã rút bớt lực lượng tham gia phục vụ lễ hội. Hiện nay chỉ còn 250 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ và phục vụ. Tuy nhiên, lực lượng y tế được giữ nguyên”.
Du khách thăm quan danh thắng chùa Hương.