Lượng truy cập website giảm mạnh vì Google AI
Kinhtedothi - Sau khi Google triển khai tính năng tìm kiếm AI Overview, lượng truy cập nhiều trang tin lớn ở Mỹ lao dốc.
Tình trạng sụt giảm lượng truy cập xảy ra bất chấp các sự kiện gây chấn động như vụ ám sát Donal Trump năm 2024, chiến thắng của Donal Trump trước Kamala Harris trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay những xáo trộn về chính sách thuế.
Theo đó, dữ liệu cho thấy các sản phẩm AI mới mà Google công bố ảnh hưởng đến lưu lượng của nhà xuất bản tin tức.

Sau khi Google dùng AI, lượng truy cập website ở Mỹ giảm mạnh.
Cụ thể, 37 trong số 50 trang tin tức hàng đầu ở Mỹ giảm truy cập so với cùng kỳ năm trước. Forbes và HuffPost chịu ảnh hưởng nặng nhất khi mất 40% lượng truy cập. Một trang tiếp theo là CNN giảm 28%, NY Post giảm 27%, Fox News giảm 24% và Wall Street Journal giảm 17%.
Công ty phân tích dữ liệu ComScore ghi nhận NY Post Network, gồm NY Post và một số trang liên kết, đạt 433 triệu lượt xem vào tháng 6/2024, nhưng còn 381 triệu vào tháng 5/2025, mất 12%. Wall Street Jourmal và Fox News là 2 trong số ít trang tin tăng nhẹ lượng truy cập giai đoạn này.
Al Overview của Google được triển khai vào tháng 5/2024 và kể từ khi được triển khai nhiều nhà sản xuất tin tức báo cáo sự sụt giảm cả về lượng truy cập lẫn tỷ lệ nhấp chuột (CTR).
Theo một số nghiên cứu, với các tìm kiếm có AI Overview, tỷ lệ CTR trung bình của kết quả tự nhiên hàng đầu giảm từ 7,3% vào tháng 3/2024 xuống 2,6% vào tháng 3/2025.
Tuy nhiên, phía Google đã phủ nhận điều này, đồng thời thông tin: "Google ưu tiên lưu lượng đến web. Chúng tôi vẫn tiếp tục tạo ra hàng tỷ lượt nhấp chuột đến các website mỗi ngày. Trải nghiệm AI trong Search cho phép mọi người đặt nhiều câu hỏi hơn, tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp và nội dung được khám phá".
Google cũng cho biết, tệp dữ liệu của SimilarWeb hạn chế vì chỉ xem hoạt động trên web qua thiết bị di động và máy tính, không bao gồm ứng dụng. Các nhà xuất bản tin tức cũng có thể gặp biến động vì nhiều lý do không liên quan đến AI như nhu cầu theo mùa, sở thích người dùng thay đổi và cập nhật thuật toán.
Trong khi CEO công ty Internet Cloudflare cho rằng: các nhà sản xuất tin tức đang đi đe dọa vì người dùng không bấm vào liên kết do chatbot cung cấp nên không nhận được doanh thu quảng cáo để duy trì hoạt động. Do đó, Cloudflare cũng thử nghiệm tính năng chỉ cho phép bot AI truy cập nội dung web nếu trả tiền.

Người dùng không thể truy cập vào website Facebook
Kinhtedothi - Sáng 27/2, khiến nhiều người dùng phản ánh không thể truy cập phiên bản web của Facebook.

Thêm 72 website giả mạo thương hiệu được phát tán trên mạng
Kinhtedothi - 72 website giả mạo thương hiệu với mục đích lừa đảo được phát tán trên không gian mạng trong tháng 1/2025 vừa được hệ thống của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin phát hiện.

Siết chặt kiểm soát các website và ứng dụng thương mại điện tử
Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông báo đang phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) để rà soát và yêu cầu các thương nhân, tổ chức sở hữu 120 website và 44 ứng dụng thương mại điện tử làm rõ tình trạng hoạt động.