DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lưu ý cho công dân Việt Nam ở Campuchia, Ấn Độ giữa dịch Covid-19

Cẩm Anh
29-04-2021 17:57
Kinhtedothi - Ngay sau khi xuất hiện diễn biến mới liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước chuẩn bị phương án bảo hộ công dân.
Tin liên quan

Lễ hỏa thiêu người bệnh Covid-19 tại TP Jammu. Ảnh: AP

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 29/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, ngay sau khi xuất hiện diễn biến mới liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước chuẩn bị phương án bảo hộ công dân, cụ thể là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt quan tâm cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các quốc gia này cũng liên tục cập nhật thông tin trên website chính thức và khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các quốc gia này nâng ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc quy định, chính sách phòng chống dịch của nước sở tại.
Các bộ nhân viên của bộ ngoại giao tại nước với tinh thần bám trụ địa bàn, đang nỗ lực thiết lập thêm và duy trì các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Việt trong trường hợp cần thiết.
Về chuyến bay chở người Việt từ Ấn Độ về nước, hiện nay Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, hãng hàng không để lên các phương án hỗ trợ, thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước trong trường hợp cần thiết và phù hợp với diễn biến dịch bệnh.
Công dân Việt Nam có thể truy cập trang web chính thức của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo địa chỉ vietnam.embassy.dheli.vn hoặc đường dây nóng của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để cập nhật thông tin chính xác.
Về việc người Việt ở Campuchia lo ngại không đủ giấy tờ để nhập cảnh về Việt Nam, với các trường hợp cần hỗ trợ cụ thể, đề nghị công liên hệ trực tiếp với đại sứ quán sở tại, ở đây là đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam xem xét áp dụng hộ chiếu vaccine giữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết,hiện nay Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc nhập cảnh với người đã tiêm vaccine Covid-19.

Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được nhiều nước trên thế giới áp dụng các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp để phối hợp nghiên cứu và đánh giá, đề xuất phương án áp dụng phù hợp. Bộ Ngoại giao cũng đang tìm hiểu và nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước khác, để nghiên cứu đề xuất các chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.