Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lý do khiến LHQ không ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn của Nga tại Idlib

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chưa thông qua thỏa thuận Nga - Thổ về một lệnh ngừng bắn nhằm giảm leo thang xung đột ở tỉnh Idlib, Syria, sau khi Mỹ từ chối ủng hộ.
HĐBA chưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib do Mỹ không nhất trí.
Nga vừa yêu cầu HĐBA LHQ ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria, song Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ có quyền phủ quyết, đã từ chối ủng hộ và gọi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm".
HĐBA LHQ đã triệu tập cuộc họp hôm 6/3 theo yêu cầu của Moscow sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí về lệnh ngưng bắn ở Idlib một ngày trước đó.
Tuy nhiên, tại cuộc họp này, thỏa thuận ngừng bắn giữa Moscow và Ankara không nhận được sự ủng hộ của HĐBA LHQ khi Mỹ không nhất trí với thỏa thuận được kỳ vọng đem lại sự ổn định cho khu vực Tây Bắc Syria.
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, đã yêu cầu 14 thành viên HĐBA khác thông qua tuyên bố ủng hộ, nhưng Mỹ không đồng ý và nói rằng thực thi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm". Trong khi đó, một số nước châu Âu hoan nghênh đề xuất của Nga, nhưng muốn sửa tuyên bố chung.
Đại sứ Nebenzia nói rằng, Nga muốn HĐBA đưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, nhưng do sự phản đối của một thành viên nên việc này không thể thực hiện được".
Một số nhà ngoại giao giấu tên cho biết Nga không sẵn lòng đàm phán về các đề xuất bổ sung của Pháp và Vương quốc Anh.
Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen cho hay: "Chúng tôi phải xem liệu điều này có hiệu quả không. Chúng tôi lo ngại về hàng triệu người dân Syria đang phải đi lánh nạn, chúng tôi muốn lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib được thực hiện đầy đủ để người di cư Syria có  thể trở về nhà và an toàn”.
Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, nhưng nói rằng cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề trước khi nó có hiệu lực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ