Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lý do khiến LHQ không ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn của Nga tại Idlib

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chưa thông qua thỏa thuận Nga - Thổ về một lệnh ngừng bắn nhằm giảm leo thang xung đột ở tỉnh Idlib, Syria, sau khi Mỹ từ chối ủng hộ.
HĐBA chưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib do Mỹ không nhất trí.
Nga vừa yêu cầu HĐBA LHQ ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria, song Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ có quyền phủ quyết, đã từ chối ủng hộ và gọi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm".
HĐBA LHQ đã triệu tập cuộc họp hôm 6/3 theo yêu cầu của Moscow sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí về lệnh ngưng bắn ở Idlib một ngày trước đó.
Tuy nhiên, tại cuộc họp này, thỏa thuận ngừng bắn giữa Moscow và Ankara không nhận được sự ủng hộ của HĐBA LHQ khi Mỹ không nhất trí với thỏa thuận được kỳ vọng đem lại sự ổn định cho khu vực Tây Bắc Syria.
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, đã yêu cầu 14 thành viên HĐBA khác thông qua tuyên bố ủng hộ, nhưng Mỹ không đồng ý và nói rằng thực thi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm". Trong khi đó, một số nước châu Âu hoan nghênh đề xuất của Nga, nhưng muốn sửa tuyên bố chung.
Đại sứ Nebenzia nói rằng, Nga muốn HĐBA đưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, nhưng do sự phản đối của một thành viên nên việc này không thể thực hiện được".
Một số nhà ngoại giao giấu tên cho biết Nga không sẵn lòng đàm phán về các đề xuất bổ sung của Pháp và Vương quốc Anh.
Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen cho hay: "Chúng tôi phải xem liệu điều này có hiệu quả không. Chúng tôi lo ngại về hàng triệu người dân Syria đang phải đi lánh nạn, chúng tôi muốn lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib được thực hiện đầy đủ để người di cư Syria có  thể trở về nhà và an toàn”.
Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, nhưng nói rằng cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề trước khi nó có hiệu lực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

11 Jul, 08:29 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 1 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai năm 2024.

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

10 Jul, 09:48 PM

Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2025, Thanh Hóa ghi nhận thêm 1.725 doanh nghiệp thành lập mới, đứng đầu Bắc Trung bộ. GRDP toàn tỉnh tăng 7,88%, thu ngân sách đạt gần 30.000 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác sắp xếp bộ máy, tinh gọn chính quyền được triển khai quyết liệt, tạo tiền đề cho phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ