Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lý do khiến LHQ không ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn của Nga tại Idlib

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chưa thông qua thỏa thuận Nga - Thổ về một lệnh ngừng bắn nhằm giảm leo thang xung đột ở tỉnh Idlib, Syria, sau khi Mỹ từ chối ủng hộ.
HĐBA chưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib do Mỹ không nhất trí.
Nga vừa yêu cầu HĐBA LHQ ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria, song Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ có quyền phủ quyết, đã từ chối ủng hộ và gọi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm".
HĐBA LHQ đã triệu tập cuộc họp hôm 6/3 theo yêu cầu của Moscow sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí về lệnh ngưng bắn ở Idlib một ngày trước đó.
Tuy nhiên, tại cuộc họp này, thỏa thuận ngừng bắn giữa Moscow và Ankara không nhận được sự ủng hộ của HĐBA LHQ khi Mỹ không nhất trí với thỏa thuận được kỳ vọng đem lại sự ổn định cho khu vực Tây Bắc Syria.
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, đã yêu cầu 14 thành viên HĐBA khác thông qua tuyên bố ủng hộ, nhưng Mỹ không đồng ý và nói rằng thực thi thỏa thuận ngừng bắn là "quá sớm". Trong khi đó, một số nước châu Âu hoan nghênh đề xuất của Nga, nhưng muốn sửa tuyên bố chung.
Đại sứ Nebenzia nói rằng, Nga muốn HĐBA đưa ra tuyên bố chung ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, nhưng do sự phản đối của một thành viên nên việc này không thể thực hiện được".
Một số nhà ngoại giao giấu tên cho biết Nga không sẵn lòng đàm phán về các đề xuất bổ sung của Pháp và Vương quốc Anh.
Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen cho hay: "Chúng tôi phải xem liệu điều này có hiệu quả không. Chúng tôi lo ngại về hàng triệu người dân Syria đang phải đi lánh nạn, chúng tôi muốn lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib được thực hiện đầy đủ để người di cư Syria có  thể trở về nhà và an toàn”.
Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, nhưng nói rằng cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề trước khi nó có hiệu lực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ